Cô Lê Ngọc Quyền hết lòng vì học sinh thân yêu

Với tinh thần cố gắng, phấn đấu của mình cô Lê Ngọc Quyền, sinh năm 1978, công tác tại trường tiểu học Tân Thuận 2 đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh trong suốt quá trình giảng dạy, nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy.

Để có được kinh nghiệp giúp học sinh dễ hiểu, nhanh tiếp thu bài, trong các tiết cô luôn phát huy tính chủ động sáng tạo để học sinh phát huy hết năng lực của mình. Với học sinh, cô luôn hướng dẫn và rèn cho các em tác phong học tập khoa học, từ cách chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập trước khi đi học, trước giờ vào lớp, cách sắp xếp đồ dùng học tập trên bàn học, trong ngăn bàn; cách thực hiện các thao tác trong giờ học sao cho nhanh và hiệu quả nhất… Đó chính là những tiền đề quan trọng tạo nên những con người mới với tư duy và tác phong khoa học. Cô Lê Ngọc Quyền Chia sẻ kinh nghiệm:Hơn 18 năm gắn bó với nghề giáo, bản thân luôn trải qua những khó khăn vất vả trong công tác, dạy học sinh ở vùng sâu, vùng xa nhiều thành phần khác nhau, trong đó học sinh dân tộc chiếm đa số, từ đó khó khăn trong cách truyền đạt, nhưng bằng lòng yêu nghề cô luôn cố gắng vượt qua để truyền đạt những kiến thức cho các em học sinh của mình”.

Bản thân cô luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức của một nhà giáo, có lối sống giản dị, luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Thực hiện tốt quy chế chuyên môn của ngành, đơn vị cũng như tham gia nhiệt tình các cuộc vận động, phong trào của nhà trường và địa phương phát động; Tích cực tham gia phong trào hoạt động đoàn thể đề ra, tham gia ủng hộ quỹ vì người nghèo, hũ gạo tình thương.Tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị để nâng cao tay nghề. Tích cực học hỏi ở đồng nghiệp qua các tiết dự giờ cũng như qua học hỏi ở sách báo, Internet, tài liệu có lên quan đến việc dạy và học đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Với cách làm, cách dạy của mình, nhiều năm liền cô luôn giữ vững danh hiệu và giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, lao động giỏi, chiến sĩ thi đua. Nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất của cô chính là sự nỗ lực cố gắng học tập của các em học sinh của mình.

Cô luôn lấy học sinh làm trung tâm của mình, do đó để giúp học sinh dễ hiểu bài, khắc sâu kiến thức và nhớ chính xác nội dung bài học cô đã suy nghĩ tìm ra giải pháp Nâng cao hiệu quả vận dụng phương pháp dạy học bằng Sơ đồ tư duy vào các môn học ở lớp 4” và sáng kiến Giải pháp nâng cao năng lực điều hành cho Hội đồng tự quản lớp học theo mô hình VNEN.”. Với cách dạy học bằng Sơ đồ tư duy nhằm tập dần cho học sinh có thói quen tự tay ghi chép hay tổng kết, hệ thống một vấn đề, một chủ đề đã học theo cách hiểu của các em, qua đó giúp học sinh lớp có ý thức tự học tốt, trong các giờ học tự tin, mạnh dạn trao đổi, đưa ra ý kiến, đánh giá kết quả học tập thông qua hoạt động nhóm, cặp đôi, cả lớp. Giúp học sinh có nhiều tiến bộ, biết cách hệ thống hóa và tổng hợp các kiến thức đã học. Từ đó, các tiết học trở nên sinh động, nhẹ nhàng thân thiện, học sinh học tập tích cực. Từ đó kết quả học tập của học sinh cũng nâng dần lên, cụ thể cuối năm học hoc sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 100%.

Cô Lê Ngọc Quyền đang hướng dẫn các em học sinh làm bài tập

Hơn 18 năm đứng trên bục giảng với các nhiệm vụ được phân công như: Giáo viên chủ nhiệm, tổ trưởng tổ chuyên môn …. cô đã không ngừng phấn đấu, học hỏi, sáng tạo để nâng cao kiến thức chuyên môn. Tích cực nghiên cứu thêm sách vở để phục vụ trong công việc giảng dạy, tránh để lãng phí thời gian làm việc. Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, học tập theo tấm gương của Bác về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Kiên quyết chống bệnh lười biếng, lối sống hưởng thụ, nói không đi đôi với làm. Bản thân luôn tích cực tham gia công tác Đảng, phong trào của đoàn thể và công tác xã hội ở đơn vị.

Luôn kết hợp cùng Đoàn, Đội nhà trường tổ chức tốt các phong trào thi đua theo chủ điểm nhân các ngày lễ lớn, nhằm giúp học sinh có tinh thần phấn đấu hơn trong học tập. Tham mưu cùng chuyên môn những kinh nghiệm hay trong giảng dạy, tổ chức mở chuyên đề, thao giảng, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy cho giáo viên trong toàn trường. Đưa ra kế hoạch cụ thể để phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu về Toán, Văn hay chữ tốt và mang lại hiệu quả cao như: Về hội thi Văn hay chữ tốt có em đạt giải cấp huyện, đạt giải cấp tỉnh; Về hội thi Giải toán qua mạng đạt giải ba cấp trường và cấp huyện. Nói về cô Quyền, cô Sử Thị Thu Nhan, Hiệu trưởng trường tiểu học Tân Thuận 2, nói: “Cô Huyền luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được nhà trường giao, có năng lực chuyên môn vững vàng, đảm nhận vai trò tổ trưởng luôn hoàn thành và tạo đoàn kết trong tổ, giúp đỡ đồng nghiệp khó khăn, cùng nhau chia sẻ trong công tác để giúp nhau cùng tiến bộ”

Với những thành tích đạt được nhiều năm liền cô Huyền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Riêng năm học 2014-2015, 2016 – 2017 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy. Cô Quyền là tấm gương cho thế hệ trẻ học hỏi noi theo. Mong rằng những kết quả trên sẽ là động lực, để cô tiếp tục phát huy và cống hiến đưa chất lượng giáo dục của trường tiểu học Tân Thuận 2 nói riêng và của huyện Vĩnh Thuận nói chung ngày một nâng lên.