Cô Lê Thị Diệu, tấm gương sáng trong sự nghiệp giáo dục

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thời gian qua thực hiện tốt cuộc vận động “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, cũng như trong việc cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong từng năm học, điển hình trong số đó có đồng chí Lê Thị Diệu là một giáo viên, Đảng viên cũng là Tổ phó tổ Văn – Giáo dục công dân, trong công tác cô Diệu luôn nhiệt tình, năng nỗ luôn đi đầu trong mọi phong trào đó là những lời nhận xét của thầy Nguyễn Thanh Nhứt- Phó hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận về cô Diệu.

Cô Lê Thị Diệu đang trao đổi với các em học sinh trong giờ môn Ngữ văn

Với 15 năm công tác, bản thân cô luôn cố gắng trau dồi tìm ra những phương pháp dạy hay, giúp học sinh dễ hiểu dễ nhớ bài, xây dựng thành công nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong dạy học. Điển hình trong năm học 2018-2019 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao về năng suất, chất lượng, hiệu quả, có sáng kiến được công nhận và áp dụng hiệu quả ở phạm vi cơ sở: “ Phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo cho học sinh qua môn Ngữ văn 8 theo mô hình Trường học mới”. Giúp học sinh hiểu rõ nội dung bài học, được quan sát các tranh ảnh sinh động giúp các em tái hiện, liên tưởng, biết thêm những kiến thức ở các môn học khác. Học sinh sẵn sàng và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt các phương pháp học nhóm ở phần bài tập vận dụng và sáng tạo các tình huống sắm vai, hệ thống được kiến thức bài học bằng sơ đồ tư duy một cách hiệu quả; 100% học sinh hứng thú học tiết học. Học sinh tham gia các phong trào học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh và xét tốt nghiệp THCS cũng đạt kết quả cao hơn so với trước đây. Đặc biệt, số lượng học sinh dự thi học sinh giỏi tăng cao, chất lượng bộ môn từ đó được nâng lên. Kết quả đạt được so với trước khi áp dụng sáng kiến: Tỉ lệ giỏi đạt 19,4% tăng 3,3%, tỉ lệ khá 41,9% tăng 9,6%, tỉ lệ trung bình 38,7% giảm 9,7% và không có học sinh yếu kém trước đó là 3,2%. Sáng kiến đã được áp dụng  có hiệu quả tại trường THPT Vĩnh Phong và có thể được nhân rộng ở các trường THCS trong  tỉnh. Tham gia ôn luyện cho các em học sinh dự thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh đều đạt giải. Em  Nguyễn Thị Như Mộng, học sinh trường THPT Vĩnh Phong nói: “môn văn là một môn rất khó học rất khó để cho học sinh hiểu bài, em cảm thấy cô dạy rất dễ hiểu kiến thức cô rất rộng cô biết rất nhiều bài thơ cô lấy ví dụ thực tế ở ngoài để cho học sinh dễ hiểu bài hơn, em rất thích học, cô đã thành lập đội ôn học sinh giỏi văn của trường và cô đã ôn luyện cho các bạn thi vòng huyện trong đó lớp em 4 bạn thi đều đạt giải vòng huyện và 4 bạn đều được thi học sinh giỏi vòng tỉnh sắp tới. bản thân em đã trau dồi thêm rất nhiều kiến thức em biết thêm nhiều bài thơ và nhiều cách làm văn từ đó cải thiện được độ dài của bài văn câu chữ cũng rõ ràng và hay hơn”.

       Ở cô Diệu luôn có phẩm chất đạo đức lối sống tốt, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bản thân cô luôn vững vàng an tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, có ý thức giữ gìn tư cách đạo đức có lối sống đúng mực, giản dị. Giữ vững phẩm chất trong sáng của người giáo viên. Được mọi người tín nhiệm, có khả năng giáo dục tốt đạo đức cho học sinh. Chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, chỉ thị của Ngành; các nội quy, quy định của Sở giáo dục và nhà trường đề ra. Luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ở trường cô là người giáo viên năng nổ, nhiệt tình, ở gia đình cô là người mẹ, người vợ đảm đang, luôn dạy dỗ uốn nắn 2 đứa con mình học tập thật tốt. Cô Lê Thị Diệu, giáo viên trường THPT Vĩnh Phong chia sẻ:để phấn đấu đưa chất lượng giáo dục của tỉnh nhà đi lên hơn nữa thì bản thân luôn học hỏi trau dồi kinh nghiệm và đặc biệt qua quá trình tích lũy kinh nghiệm thì học hỏi ở đồng nghiệp, tự học bằng nhiều cách ở trên truyền hình hoc trên internet và có nhiều phương tiện khác để mình đổi mới cách dạy học tích cực liên môn vào các môn học khác để kiến thức các em mở rộng hơn và đồng thời khi mình dạy mình cũng có sáng kiến kinh nghiệm sáng tạo để giúp cho các em học sinh có kiến thức bổ ích trong quá trình học và các em hào hứng hơn trong học tập. Đặc biệt là đối với môn văn xưa thì các em xa vời kiến thức môn văn và khi vô lớp hay buồn ngủ thì tạo không khí sôi đông bằng cách đưa công nghệ thông tin vào chiếu các clip đặc biệt là những tác phẩm trung đại thì mình cho học sinh tham khảo về những kiến thức lịch sử ngày xưa để cho các em tái hiện lại khung cảnh đó và khi thấy hình ảnh đó tích cực hơn trong các hoạt động học và khi tham gia phong trào ngành thì mình ủng hộ tham gia phong trào đó”.

Bản thân cô luôn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, kiến thức quản lý, tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra những phương pháp, biện pháp học tốt nhất để giúp học sinh đạt được kết quả cao trong học tập. Luôn tự mình phấn đấu học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu giảng dạy đổi mới, thực hiện nghiêm túc việc tự bồi dưỡng thường xuyên. Thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm ở đồng nghiệp. Tham gia đầy đủ các đợt bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tham gia các phong trào do ngành tổ chức. Nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cơ sở. Đặc biệt cô có khả năng quản lí lớp tốt trong giờ dạy. Thầy Nguyễn Thanh Nhứt, Phó Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Phong nhận xét: “chỗ đồng chí Diệu là một đảng viên và giáo viên và đồng chí Diệu có chủ nhiệm lớp, trong chủ nhiệm lớp có vấn đề gì đồng chí Diệu cũng vận động học sinh cũng như vận động giáo viên giúp đỡ các em học sinh khó khăn trong lớp, nếu có em nào có hoàn cảnh khó khăn thì đ/c Diệu cũng đi đến gia đình vận động các em quay trở lại lớp, trong phong trào đồng chí Diệu rất nhiệt tình trong việc làm giáo án điện tử, elerning hay trong việc dùng máy để trình chiếu để cho các em học tập từ đó phong trào học tập của cô Diệu được nâng lên  nhiều năm liền cô Diệu có học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Cụ thể do gần đây dịch covid 19 thì các em được nghĩ ở nhà bên ngành giáo dục cũng có vận động dạy các em theo hình thức trực tuyến cô Diệu ở trường là một trong những giáo viên đi đầu trong việc này dạy qua phần mềm viettel hay zoom cũng như viettel study hay phần mềm clerning của VNPT”.

Với sự nỗ lực không ngừng của mình nhiều năm liền cô Diệu là giáo viên chủ nhiệm giỏi, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (2011-2015), cô vinh dự 2 lần được nhận bằng khen của UBND tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Những cố gắng nỗ lực của cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường, và sự nghiệp giáo dục chung của huyện nhà, nhất là đào tạo các thế hệ tương lai thành người có ích cho xã hội.

Diễm Trang