Mô hình “Giáo dục truyền thống, lịch sử của dân tộc và địa phương cho học sinh” của Liên đội tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4

“Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, hai câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò quan trọng của việc học tập, tìm hiểu, ghi nhớ truyền thống lịch sử của dân tộc, của đất nước. Thực hiện lời dạy của Bác, Liên đội tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4 đã triển khai mô hình hoạt động nhằm giáo dục truyền thống, lịch sử của dân tộc, của địa phương đến với học sinh nhà trường.

Với mục đích nhằm giáo dục lý tưởng, truyền thống cách mạng, nâng cao tinh thần yêu nước, tự hào với truyền thống của quê hương, đất nước, đồng thời giáo dục học sinh lòng quý trọng, biết bảo vệ truyền thống dân tộc, tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, Liên đội trường tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4 đã thường xuyên tổ chức các hoạt động với đa dạng các hình thức để học sinh tham gia. Trong năm học 2020-2021, Liên đội đã tăng cường lồng ghép các hoạt động giới thiệu truyền thống, văn hóa dân tộc vào các buổi sinh hoạt dưới cờ để đông đảo học sinh được tham gia; Tổ chức các buổi sinh hoạt theo chủ đề theo từng giai đoạn của năm học như chủ đề về truyền thống, lịch sử Đảng vào dịp thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, chủ đề về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vào dịp thành lập Đoàn 26-3,…Mỗi hoạt động đều thu hút từ 250 đến 300 lượt học sinh tham gia qua các hình thức như tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh, chiếu phim,…

Giới thiệu các tấm gương anh hùng của thế hệ trẻ Việt Nam cho học sinh – Năm học 2020-2021 (Thời điểm trước dịch covid-19)

Từ đầu năm học 2021-2022, do dịch bệnh Covid-19, học sinh không đến trường, các hoạt động giáo dục truyền thống, lịch sử địa phương không vì thế mà dừng lại, Liên đội trường tiểu học Vĩnh Bình Bắc 4 đã thay đổi hình thức từ trực tiếp qua trực tuyến, đó là đăng tải các hình ảnh về địa phương, truyền thống lịch sử trên website trường tại địa chỉ c1vinhbinhbac4.vinhthuan.edu.vn, đăng tải trên fanpage facebook và tài khoản zalo official của nhà trường, mỗi bài đăng thu hút từ 50-60 lượt tiếp cận bài viết. Tổ chức các buổi trực tuyến chia sẻ về các tài liệu Giáo dục địa phương của Sở giáo dục và đào tạo Kiên Giang như về các vùng đất Kiên Giang, các địa danh, các lễ hội truyền thống, cảnh đẹp, sản vật của quê hương Kiên Giang; Sau đó sẽ giới thiệu về quê hương Vĩnh Thuận anh hùng trên đường đổi mới và phát triển… Các buổi học tập đều được diễn ra qua phần mềm Google Meet. Mỗi buổi hoạt động trực tuyến đều có từ 70 lượt học sinh (ở khối 4-5) tham gia.

Tăng cường giáo dục truyền thống, lịch sử của dân tộc và địa phương cho học sinh là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần gơi dậy cho các em học sinh khát vọng vươn lên, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống cho các em, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường./.

Bài và ảnh: Nguyễn Thanh Hà

TPT đội trường TH Vĩnh Bình Bắc 4