Thầy cô giáo cùng đắp bao cát làm đường đi cho học sinh

Lượt xem:

Đọc bài viết

Như đã thông tin trước đó, do ảnh hưởng bão, triều cường dâng, nhiều tuyến đường ở huyện Vĩnh Thuận ngập sâu gây khó khăn cho người dân trong việc lưu thông, một số trường học trên địa bàn phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho các em.

Tại trường Thị Trấn 1, huyện Vĩnh Thuận, học sinh nghỉ học từ ngày 13 tháng 10 và ngày mai 23 tháng 10 học sinh sẽ vào học trở lại. Trước tình trạng trường vẫn còn ngập, nhà trường đã vận động thầy cô giáo cùng nhau chung tay đổ cát lấp nước ngập, có lối đi để các em đi học được sạch sẽ, khô ráo. Cô Nguyễn Thị Bền, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học thị trấn 1 cho biết: “đến nay mưa cũng đã bớt triều cường vẫn còn dâng, nước vẫn còn lên nên nhà trường cũng cho giáo viên lao động đắp bao cát, để có đường cho học sinh vô đi học để đảm bảo vào ngày 23 thì tất cả học sinh sẽ được đến trường, những bao cát này nhà trường xuất kinh phí ra mua để cho các em được đảm bảo an toàn khi đến lớp”.

Vừa làm vừa trò chuyện, thầy Trần Văn Hiền, giáo viên trường Tiểu học Thị trấn 1 chia sẻ: “qua tình hình bão rồi nước tại trường vẫn còn cao, so với mực nước dưới sông, nhà trường xác đinh mình bơm ra thì không được, cho nên bằng phương án bỏ cát vào bao để lót đường đi để chuẩn bị đón các em trở lại trường, thầy cô sáng giờ làm với tinh thần cũng nhiệt huyết, với tinh thần trách nhiệm cao”.

Theo cô Ngô Thị Ngọc Hạnh, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết, phòng xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện được chấp thuận cho tất cả học sinh trên địa bàn nghỉ học từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 10. Sau đó, tùy tình hình từng trường xem xét điều kiện thực tế thông báo cho học sinh đi học trở lại, đảm bảo an toàn cho học sinh là trên hết. Cô Ngô Thị Ngọc Hạnh, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận cho biết: “đến nay mưa bão cũng đã tạm vứt, nước lũ triều cường cũng còn dâng cao, nên phòng Giáo dục chỉ đạo cho các trường sẽ bố trí đắp bao cát để cho các em đi khô ráo và bố trí cho các em học những phòng học không bị ngập thì học và tất cả các em học trên dãy lầu để các em có điều kiện học. Thời gian dự phòng theo khung kế hoạch thời gian năm học không còn thời gian để dạy bù, nên buộc lòng trường tự thực hiện, đắp đường đi cho các em để các em đảm bảo đến trường. Hiện tại trên địa bàn còn 7 trường còn nước dâng các phòng học, các trường cũng tiến hành thực hiện giống như trường thị trấn 1 đây, để đảm bảo khô ráo cũng như tránh dịch bệnh.

Mặc dù, có một số trường không có nước ngập học sinh không nghĩ học nhưng nằm gần lộ, nước dâng cao, học sinh đi học gặp nhiều khó khăn. Em Nguyễn Trần Hải Đăng, trường tiểu học và THCS Vĩnh Bình Nam nói: “bão lũ đường xá ở nông thôn ở đây còn yếu ngập tùm lum hết, có một số bạn đi trên đường đi học té rồi ướt cặp, té dơ đồ phải đi về nhà có một số bạn ở xa không về thay được, con mong nhà nước hỗ trợ để xây lộ cao hơn, gia cố đê bao để các cháu đi học dễ dàng, đây là lần đầu tiên con thấy nước dâng, rất khó khăn cho dân rồi những người trồng lúa cắt không được bị ngập, riêng bản thân con cảm thấy rất khó khăn đường nước nhiều ngập, rong, trơn trợt dễ bị té”.

Việc đi học trở lại của các em sẽ được các trường linh động thực hiện tùy tình hình thực tế của từng địa phương. Ngoài việc thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến mưa lũ, đảm bảo an toàn về người và tài sản, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo các trường thực hiện vệ sinh trường lớp ngay khi nước rút, đảm bản an toàn vệ sinh môi trường trước khi đón học sinh trở lại.

Diễm Trang