Thầy giáo ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong giảng dạy

Lượt xem:

Đọc bài viết

Tiên phong trong việc tham gia các phong trào thi đua, thầy Huỳnh Hoàng Voi, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận, có nhiều sáng kiến, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của trường.

Với nhiệm vụ chuyên môn dạy Hóa – Sinh, bản thân thầy luôn không ngừng nghiên cứu, đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin một cách đa dạng, sáng tạo, tạo hứng thú học tập cho học sinh. Trong 3 năm 2015, 2018 và 2019, thầy Voi có 3 dự án dạy học lọt vào top 50 sản phẩm dạy học toàn quốc và được tham gia cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng Công nghệ thông tin” cấp toàn quốc. Với nhiệm vụ dạy bộ môn, thầy Voi tham mưu, đề xuất Ban Giám hiệu trường áp dụng các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học; thực hiện tốt phong trào thi đua, nhất là có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như sáng kiến “Giải pháp giúp nâng cao chất lượng dạy học thông qua việc ứng dụng phần mềm zalo” của thầy trong năm học 2017-2018, góp phần làm tăng 24,6% tỷ lệ học sinh khá, giỏi, giảm 2,9% tỷ lệ học sinh yếu so với trước khi áp dụng sáng kiến. Năm học 2018-2019, với sáng kiến “Giải pháp kết hợp thiết kế phiếu giao việc và sử dụng bài tập online để nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy học môn hoá học và sinh học ở Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phong Đông”, qua đó làm tăng tỷ lệ học sinh thực hiện tự học và chuẩn bị bài cho tiết học tăng 35% so với trước khi áp dụng giải pháp. Những sáng kiến của thầy Voi còn được áp dụng có hiệu quả cho các đơn vị trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận. Thầy Voi chia sẻ: “Trong quá trình giảng dạy, tôi thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp học sinh hiểu bài nhiều hơn, hứng thú hơn trong học tập, do đó tôi cố gắng tìm hiểu và vận dụng công nghệ thông tin quá trình dạy học”. Từ những đogns góp tích cực của thầy Voi đã góp phần vào thành tích chung của trường. Kết quả cuối năm học 2018-2019, tỷ lệ học sinh khá giỏi của trường tăng 30,5% so với năm học 2017-2018 và vượt 9,34% so với kế hoạch đầu năm; số lượng học sinh giỏi cấp trường tăng lên, vượt 100% so với năm học 2017-2018; số lượng học sinh giỏi cấp huyện năm học 2018-2019 tăng 50% so với năm học 2017-2018.

Thầy Huỳnh Hoàng Voi, đang hướng dẫn học sinh lớp 8A làm bài tập trong giờ học Hóa học

Bên cạnh công tác chuyên môn, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, thầy Voi tham mưu Chi bộ, Ban Giám hiệu chăm lo tốt cho đời sống cán bộ, viên chức, lao động của trường; phát động và tổ chức tốt các phong trào lao động sáng tạo, vận động và hướng dẫn giáo viên viết sáng kiến, giải pháp. Thầy Mai Văn Hùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phong Đông, cho biết: “Thầy Voi luôn nhiệt tình trong công tác, có những đổi mới trong việc dạy học, đặc biệt là trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Thầy luôn sẵn sàng giúp đỡ và có định hướng, chia sẻ những kinh nghiệm với đồng nghiệp”.

Có thể nói những kết quả trên là cả quá trình phấn đấu của bản thân thầy góp phần rất lớn trong việc dạy học và đem lại thành tích cho trường. Năm 2018, thày Voi được Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2016-2018. Vừa qua, thầy Voi vinh dự là cá nhân điển hình được tuyên dương trong buổi họp mặt 50 năm thực hiện di chúc của Bác do Tỉnh ủy tổ chức. Thầy Voi, chia sẻ: “Thời gian tới bản thân sẽ cố gắng nỗ lực học tập học và làm theo Bác, có nhiều cải tiến, đổi mới trong giảng dạy, mang lại cho học sinh những bài học lý thú, giúp các em tiếp thu bài tốt hơn”.

Diễm Trang