Thầy Tô Thanh Cần, Chủ tịch công đoàn cơ sở, giáo viên dạy giỏi đầy tâm huyết và trách nhiệm với nghề

Lượt xem:

Đọc bài viết

Những năm gần đây, phong trào thi đua dạy tốt, học tốt ngày càng lan tỏa sâu rộng trong toàn ngành Giáo dục và đã xuất hiện nhiều tấm gương thầy, cô giáo có nhiều đóng góp, nhiệt tình trách nhiệm cao trong việc dạy và học, bằng sự tâm huyết, yêu nghề, tấm gương mà chúng tôi muốn nói đến là thầy giáo Tô Thanh Cần, giáo viên dạy Toán trường THCS Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận thầy vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm học 2018-2019, vừa là giáo viên dạy giỏi vừa là chủ tịch công đoàn trường gương mẫu.

Theo thầy môn Toán là môn khô khan, cần sự đầu tư, nghiên cứu nhất là trong những phương pháp dạy để học sinh dễ hiểu và dễ nắm. Trong suốt quá trình giảng dạy, thầy luôn cố gắng nỗ lực trau dồi tri thức, tìm ra phương pháp giảng dạy ngắn gọn nhất, dễ hiểu nhất để các em tiếp thu bài tốt nhất. Đối với học trò, thầy luôn gần gũi vừa truyền dạy kiến thức, vừa giáo dục các em về  đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống. Thầy luôn đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, có lối sống giản dị, hết lòng vì học sinh, vì sự nghiệp giáo dục. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn dạy Toán lớp 9 thầy Cần còn bồi dưỡng học sinh giỏi toán khối 8, 9, hướng dẫn học sinh giải toán qua internet khối 8, 9.

Trong quá trình công tác, thầy Cần luôn làm tốt công tác tham mưu với Ban Giám hiệu, tổ chuyên môn về đổi mới phương thức sinh hoạt của tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, đổi mới phương pháp dạy học, hình thức kiểm tra đánh giá kết quả học tập theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo của học sinh; nhất là việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giảng trong đó năm học 2017-2018 thầy đã soạn giảng 17 tiết giáo án điện tử tăng 15 tiết so với năm học 2013-2014, từ đó thúc đẩy phong trào giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin và dạy học tích hợp liên môn để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiển giáo dục. Chất lượng giảng dạy của tập thể giáo viên trong trường nâng lên rõ rệt và chất lượng học sinh khá giỏi tăng cao, không có học sinh xếp loại yếu, kém. Hàng năm đều có học sinh đạt học sinh giỏi toán cấp huyện, cấp tỉnh và dự thi cấp quốc gia. 05 năm liền thầy Cần được đơn vị đánh giá, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năng suất, chất lượng, hiệu quả tăng lên, thầy chia sẻ: “từ lúc vào ngành đến nay bản thân tôi không ngừng phấn đấu, học tập rèn luyện đặc biệt tăng cường nghiên cứu đáp ứng yêu cầu giảng dạy, trong công việc bồi dưỡng học sinh giỏi thì cố gắng tìm tòi để rèn luyện, năm nào học sinh cũng đạt học sinh giỏi cấp huyện có, cấp tỉnh có từ năm học 2011-2012 cho tới nay. Riêng đặc thù môn toán giáo viên phải thường xuyên nghiên cứu tìm những cách giải hay để học tập truyền đạt hết cho các em những kiến thức, đồng thời phải thường xuyên đổi mới những phương pháp để các em nắm được các dạng bài toán để làm tốt các bài tập để từ đó các em có hướng để giải bài tập trong các đề thi học sinh giỏi đạt kết quả”.

Riêng trong 05 năm học gần đây thầy có các sáng kiến được công nhận và áp dụng hiệu quả ở phạm vi cơ sở. Trong đó, Sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi toán 9″. Năm học 2014-2015, Sáng kiến “Hướng dẫn học sinh lớp 9 giải toán qua internet đạt hiệu quả”. Năm học 2015-2016, Sáng kiếnHướng dẫn học sinh giải toán bằng máy tính cầm tay đạt hiệu quả”, Năm học 2016-2017, Sáng kiến“Giải pháp hướng dẫn học sinh học tốt chủ đề tính tổng hữu hạn bằng máy tính cầm tay”, Năm học 2017-2018, Sáng kiến “Giải pháp hướng dẫn học sinh lớp 8 giải toán bằng tiếng Anh trên giấy đạt hiệu quả, sáng kiến của thầy đã được áp dụng có hiệu quả ở trường trung học cơ sở Vĩnh Thuận và các trường trung học cơ sở trong huyện. Từ đó số học sinh khá giỏi của trường tăng qua hàng năm. Thầy Trần Văn Len, Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Thuận nói: “trong nhiều năm qua thì đồng chí Tô Thanh Cần có nhiều cố gắng trong việc dạy và học cũng như tham gia các phong trào nhà trường cũng như các cấp phát động, bản thân đồng chí là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, bản thân đồng chí cũng là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, bản thân đồng chí là chủ tịch công đoàn gương mẫu trong các phong trào thi đua của trường cũng như của ngành và các cấp phát động, riêng bản thân đồng chí năm học 2018-2019 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen từ đó nhà trường cũng nhân rộng điển hình tiên tiến đối với đồng chí Tô Thanh Cần để tập thể nhà trường cũng như học sinh noi theo để thực hiện tốt trong những năm tiếp theo nữa”.

Bản thân thầy luôn tự học tập, tự bồi dưỡng thường xuyên, học tin học, ngoại ngữ, trình độ lý luận chính trị, quản lí giáo dục nhằm đáp ứng chuẩn nghề nghiệp hiện nay. Tham gia đầy đủ các đợt tập huấn, ngoài ra còn tham gia dự giờ, thao giảng, mở chuyên đề nhằm học hỏi kinh nghiệm, trao đổi phương pháp giảng dạy để nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn. Có phẩm chất đạo đức, lối sống tốt, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tham gia đầy đủ các cuộc vận động và phong trào thi đua do công đoàn, trường, ngành phát động, đặc biệt là cuộc vận động học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào thi đua trường học thân thiện, học sinh tích cực. Thực hiện tốt các cuộc vận động xã hội từ thiện của đơn vị.

Với những đóng góp tích cực của thầy Cần đã góp phần trong sự nghiệp giáo dục của nhà trường và của huyện. Đồng thời, với vai trò chủ tịch công đoàn trường thầy luôn thực hiện tốt việc chăm lo đời sống đoàn viên, công đoàn. Tạo mọi điều kiện để giúp đỡ các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Diễm Trang