Trường Trung học cơ sở Thị Trấn với phong trào thi đua dạy tốt học tốt

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, trong những năm qua tập thể trường trung học cơ sở Thị Trấn, huyện Vĩnh Thuận đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, thiết thực, góp phần tích cực vào thành tích của ngành giáo dục ở địa phương. Trường luôn được đánh giá cao trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận

Xác định việc nâng cao chất lượng dạy và học là nhiệm vụ trọng tâm, trong những năm học qua tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên đều tiếp thu, quán triệt và thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng bộ Thị trấn Vĩnh Thuận và nghị quyết của huyện Vĩnh Thuận. Cán bộ, giáo viên và công nhân viên nhiệt tình trong công tác luôn có ý thức và tinh thần trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ. Nội bộ luôn đoàn kết, luôn cùng nhau quyết tâm thực hiện những chủ trương của ngành và những phong trào cấp trên phát động để hoàn thành nhiệm vụ và đạt thành tích cao. Nhà trường tạo điều kiện cho các tổ, nhóm chuyên môn, giáo viên được chủ động lựa chọn nội dung, xây dựng các chủ đề dạy học trong mỗi môn học và các chủ đề tích hợp, liên môn, đồng thời xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với các chủ đề và theo hình thức, phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực; chú trọng giáo dục đạo đức và giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật; tăng cường các hoạt động nhằm giúp học sinh vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Trường luôn chủ động rà soát đội ngũ, bố trí sắp xếp để đảm bảo về số lượng, chất lượng, cân đối về cơ cấu giáo viên, nhân viên cho các môn học, nhất là các môn Tin học, Ngoại ngữ, Giáo dục công dân, Mỹ thuật, Âm nhạc, Công nghệ, Thể dục, cán bộ tư vấn trường học, nhân viên phụ trách thư viện, thiết bị dạy học; từng bước khắc phục tình trạng giáo viên không đúng chuyên môn dạy kiêm nhiệm. Tăng cường công tác kiểm tra nhằm điều chỉnh những sai sót, lệch lạc; biến quá trình kiểm tra thành quá trình tự kiểm tra, tự đánh giá của giáo viên trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy của mình.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Hai tốt”, phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong cán bộ, giáo viên như Tiết dạy tốt, Thi đồ dùng dạy học tự làm. Tổ chức nhân rộng điển hình tiên tiến cấp trường; năm học qua trường có 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn, trong đó có 42 giáo viên có trình độ trên chuẩn, chiếm tỷ lệ 76,4%. Xếp loại chuẩn nghề nghiệp giáo viên đạt loại xuất sắc 74.5%, khá 25.5%. Xếp loại viên chức đạt loại xuất sắc 8,1%. Giáo viên dạy giỏi cấp trường chiếm tỉ lệ 63.6%, cấp huyện 34,5%, Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh 10,9%. Các em có ý thức, thực hiện tốt nội qui nhà trường, không vi phạm các tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, luôn lễ phép với thầy cô, sống đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Học sinh khá giỏi chiếm tỷ lệ khá cao, trong năm học qua trường có 9 giải Olympic tiếng Anh qua mạng cấp tỉnh đạt, 01 học sinh tham gia dự thi Olympic Tiếng Anh (IOE) cấp toàn quốc và đạt giải đồng. Giải Toán bằng tiếng Việt có 12 học sinh tham gia dự thi Violympic Toán cấp toàn quốc. Từ kết quả đó, năm học 2017-2018, trường Trung học cơ sở Thị Trấn đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu giao ước thi đua, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Cô Đặng Thị Thủy, Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Thị Trấn, huyện Vĩnh Thuận cho biết: “Với cương vị là lãnh đạo của nhà trường thì trong những năm qua trường cũng được Ủy ban nhân dân huyện công nhận là tập thể lao động tiên tiến, để có được những thành tích đó thì bản thân là hiệu trưởng, trước tiên phải xác định là tập thể là phải có một sự đoàn kết, có sự đoàn kết thì mới cùng nhau thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như là nhiệm vụ của năm học, tập thể nhà trường luôn có sự gắng bó với nhau, trong công tác chuyên môn cũng thường xuyên dự giờ, thăm lớp để giúp đỡ lẫn nhau. Đối với học sinh luôn tạo những hoạt động bộ ích để rèn luyện kỹ năng sống tạo môi trường học tập thân thiện để xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Hiện nay trường có tổng số 44 phòng trong đó: số phòng phục vụ cho công tác giảng dạy là 28 phòng, 16 phòng còn lại dành cho các phòng chức năng, phòng làm việc, đảm bảo tốt cho việc giảng dạy. Trường có đầy đủ trang thiết bị phục vụ tốt cho quá trình giảng dạy. Trường có sân chơi, bãi tập cho học sinh. Thư viện nhà trường đã đạt chuẩn và có đầy đủ các sách giáo khoa, sách tham khảo cho giáo viên và học sinh tham khảo. Trong những ngày này, tập thể giáo viên, học sinh của trường trung học cơ sở Thị Trấn, huyện Vĩnh Thuận cũng đang ra sức thi đua dạy tốt – học tốt lập thành chào mừng 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2018), qua đó, nhằm tôn vinh những người thầy, người cô đã và đang đứng trên bục giảng, truyền đạt tri thức và đạo làm người cho bao thế hệ học trò nối tiếp nhau, mỗi học sinh đều ý thức được rằng bên cạnh sự dạy bảo ân cần của các thầy cô, sự quan tâm, động viên, chung tay, giúp sức từ gia đình, bạn bè, thì mỗi em phải là trung tâm, là một học sinh “tích cực”; từ việc học tập văn hoá đến tham gia các hoạt động ngoại khoá như: vui chơi, văn nghệ, thể dục thể thao. Em Đỗ Xuân Huy lớp 9C1 chia sẻ: “Để đền dáp công ơn của giáo viên cô đặc biệt là ngày 20/11 em đã ra sức học tập để được nhiều điểm tốt bằng cách là mình sẻ soạn bài kỷ hơn và học bài nhiều hơi và cái lượng kiến thức mình tiếp thu trong giảng bài cũng rất là nhiều và mình sẻ phân bố thời gian và đặc biệt là thời gian học sẽ nhiều hơn là những thời gian mình giải lao. Học song một môn thì mình giành khoảng 5 phút để giải lao rồi mình tiếp tục học môn khác để thời gian học liên tục để mình không có làm mất thời gian nhiều và để mình vẩn đảm bảo thời gian mình nghỉ ngơi”.

Các em học sinh đang trong tiết học môn Anh văn

Năm học này, nhà trường tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn. Đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy và học. Tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, bảo đảm trung thực, khách quan. Tập trung phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục về năng lực chuyên môn, kỹ năng xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh; năng lực đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; quan tâm phát triển đội ngũ tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán, giáo viên chủ nhiệm lớp; chú trọng đổi mới sinh hoạt chuyên môn; nâng cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp, của tổ chức Đoàn, Hội, Đội, gia đình và cộng đồng trong việc quản lý, phối hợp giáo dục toàn diện cho học sinh. Cô Đặng Thị Thủy, Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Thị Trấn, huyện Vĩnh Thuận cho biết thêm: “Năm học 2018-2019 thì nhà trường đặc biệt chú trọng thông tin trong học tập cũng như trong giảng dạy, thường xuyên bố trí các phòng máy để cho các em học sinh lên đó để tham gia các hội thi qua mạng, mặc dù chúng ta đã giảm bớt các kỳ thi , tuy nhiên các kỳ thi này là do các học sinh tự giác ý thức tham gia, ngoài ra các en có thể lên mạng để truy cập các thông tin bổ ích giúp ích cho các tiết học của các em. Để chào mừng ngay 20 tháng 11 của năm học này thì đối với học sinh, thì các em học sinh cũng đã đăng ký các tiết học tốt, cũng như các hoạt động như là thể dục thể thao các hoạt động trò chơi dân gian, còn riêng đối với các thầy cô thì cũng đăng ký tiết dạy tốt. Qua sơ bộ cũng có trên dưới 30 tiết dạy tốt được công nhận để chào mừng ngày 20/11”.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với công đoàn phát động phong trào thi đua sâu rộng trong toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh tất cả các khối, lớp; tập trung vào hai nội dung chính là thi đua dạy tốt – học tốt và thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động. Nhìn chung, tất cả cán bộ – giáo viên – học sinh tích cực đăng ký tham gia, thi đua các phong trào, đẩy mạnh phong trào thi đua giữa các tổ với nhau, giữa các trường trong cụm thi đua. Mỗi cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh ý thức và tự giác tham gia duy trì  trường  chuẩn quốc gia, trường đạt chất lượng giáo dục. Tích cực tham gia phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, duy trì trường Xanh – sạch – đẹp mức độ cao. Trường luôn tạo mọi điều kiện để học sinh được sinh hoạt tại phòng truyền thống, giới thiệu về lịch sử nhà trường, những tấm gương tiêu biểu của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh để phát huy truyền thống tốt đẹp, góp phần thúc đẩy tinh thần tu dưỡng đạo đức và ý thức vươn lên trong học tập của học sinh. Thầy Trương Văn Nới, Chủ tịch công đoàn cơ sở trường trung học cơ sở Thị Trấn: “thực hiện kế hoạch của phòng giáo dục và đào tạo huyện về kế hoạch thi đua khen thưởng cũng như Liên đoàn lao động huyện phía hội đồng thi đua khen thưởng của nhà trường cũng phát động nhiều phong trào ngay từ đầu năm cũng đã lên kế hoạch để triển khai đến cán bộ công nhân viên chức củalao động. Sau khi hội nghị cán bộ công chức lao động xong các thầy cô đăng ký thi đua, đăng ký thi đua về lao động sáng tạo, đặc biệt thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, những phong trào thi đua khác như là phong trào văn hóa thể thao, phong trao tiết dạy tốt, phong trao thi đua lao động giỏi lao động sáng tạo, nhìn chung tất cả giáo viên, công nhân viên đoàn viên đều tích cực hưởng ứng và hăng hái tham gia hoạt động thi đua chung của ngành cũng như ở nơi đơn vị của mình”.

Với những thành tích, trường đạt hạng 2 thi đua khối trung học cơ sở, Bằng khen Chính phủ, nhiều cá nhân được Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen; danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh; danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, cờ thi đua, tập thể lao động xuất sắc, Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh; Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh. Kết quả đó là nền tảng, là động lực để tập thể trường trung học cơ sở Thị Trấn nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận.

Diễm Trang