Trường Tiểu học Thị Trấn 1 mưa ngập nhiều phòng học

Từ chiều ngày 12/10/2020, sau các trận mưa kéo dài kết hợp mực nước sông cao, trường tiểu học Thị Trấn 1 đã bị ngập nhiều phòng học làm cho cán bộ, giáo viên và học sinh phải ứng phó vất vả, gián đoạn việc giảng dạy.

Theo quan sát của chúng tôi, thì sân trường học đã bị ngập có nơi nước cao hơn mặt sân 30 cm, sân giữa ngập đều 20 đến 25 cm… dãy phòng học giữa và 2 phòng học sau hội trường cặp lối vào cổng phụ bị ngập toàn bộ không giảng dạy được nhà trường phải chuyển các em vào hội trường để học, phía dãy phòng chức năng gồm văn phòng, phòng đoàn đội, phòng thư viện, phòng thiết bị đều bị nước tràn vào, thầy cô phải kê đồ đạc lên cao để tránh hư hỏng.

Thầy Nguyễn Thanh Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thời gian gần đây mực nước sông thường cao, có ngày không mưa sân trường cũng bị ngập do nước từ ngoài sông tràn vào qua đường cống thoát nước, nhưng chưa có lần nào nước ngập lên tới nền dãy văn phòng và các phòng chức năng như hôm nay. Hiện trường đã báo cáo lên cấp trên xin ý kiến chỉ đạo để trường cho học sinh tạm nghỉ học vì trời còn đang tiếp tục mưa chưa biết lúc nào nước mới rút xuống.

Tôi là người đã có mặt ở ngôi trường này từ năm 1986 đến nay, nhưng cũng chưa thấy sân trường này bị ngập vì triều cường như vậy, mặc dù sân trường trước đây thấp hơn và nền các phòng học khi xây dựng, sửa chữa đã được nâng lên cao so với trước đây rất nhiều; chẳng lẽ các nhà khoa học nói sự biến đổi khí hậu làm băng tan nên mực nước biển dâng lại đến nhanh hơn dự đoán, vì vậy các nhà quản lý khi quy hoạch trường lớp xây dựng mới các phòng học cần nên lưu ý đến điều này để thích ứng với môi trường càng ngày càng biến đổi khó lường, tránh được việc thầy cô và học trò phải ứng phó vất vả./.

Bài và ảnh: Thượng Ngươn