Trường tiểu học Vĩnh Bình Nam 4 tổ chức ngoại khóa “Phòng tránh tai nạn đuối nước”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Tai nạn đuối nước ở trẻ em, học sinh trong những năm gần đây diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng; nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm đã cướp đi sinh mạng của nhiều học sinh gây tổn thất to lớn đối với gia đình, nhà trường và xã hội.

Hiểu được nhu cầu cần thiết cần phải tuyên truyền phòng chống đuối nước cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Sáng ngày 27/10/2018 trường Tiểu học Vĩnh Bình Nam 4 tổ chức tuyên truyền phòng chống đuối nước cho học sinh toàn trường tại sân chùa Huỳnh Đàn xã Vĩnh Bình Nam. Tham dự buổi tuyên truyền có trên 400 học sinh và 37 cán bộ, giáo viên và hơn 200 phụ huynh học sinh tham dự.
Mở đầu chương trình là phần tuyên truyền về nguyên nhân gây đuối nước và cách phòng chống đuối nước cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Giúp các em học sinh biết được và hình thành ý thức về nguy cơ đuối nước đang rình rập đến sức khỏe, tính mạng của mình trước những thói quen hành động hết sức bình thường diễn ra thường xuyên trong cuộc sống, từ đó hình thành ý thức biết tự đề phòng, cảnh giác, có kỹ năng cần thiết tự bảo vệ mình và bảo vệ bạn bè, hình thành nhu cầu tập luyện và phát triển kỹ năng bơi lội. Gia đình và cộng đồng nhận thức được những nguy cơ dẫn đến đuối nước đối với trẻ em, từ đó có hành động thiết thực để giám sát, bảo vệ trẻ em một cách đầy đủ; Thay đổi, cải tạo môi trường sống an toàn hơn. Bên cạnh đó, giúp cha mẹ học sinh, thầy cô giáo và các lực lượng chăm sóc, bảo vệ trẻ em khác có những kỹ năng cần thiết ứng phó cứu người không mai bị tai nạn đuối nước một cách có hiệu quả.

Thầy Nguyễn Văn Dô Tổng phụ trách đội thông qua nguyên nhân gây đuối nước và các biện pháp phòng, chống đuối nước cho học sinh

Thầy Nguyễn Văn Định và Thầy Phạm Thanh Bình giáo viên dạy thể dục hướng dẫn các em cách mặt áo phao đúng quy định cho học sinh

Tiếp theo là nội dung tuyên truyền là hoạt động trải nghiệm cho học sinh xử lý tình huống bị đuối nước do học sinh khối lớp 5 diễn tập với sự theo dõi và giám sát tình huống của thầy Ngô Văn Trung – Hiệu trưởng nhà trường, đại diện xã đoàn; Công an xã Vĩnh Bình Nam. Qua đó giáo viên hướng dẫn học sinh rút ra bài học sau tình huống.

Học sinh lớp 5 đóng vai chơi chuyền banh, một bạn không khéo đã để banh rơi xuống sông và bạn này nhảy xuống sông vớt banh nhưng không biết bơi nên bị đuối nước. Tiếp theo Thầy Bình cùng thầy Dô đưa ra các cách xử lí khi gặp 1 nạn nhân bị đuối nước. Nếu được cấp cứu kịp thời thì học sinh trong vụ tai nạn đuối nước kể trên có thiệt mạng hay không. Vậy mỗi chúng ta cần làm gì khi gặp tai nạn đuối nước; Và tuyên truyền về nguyên nhân gây đuối nước và cách phòng chống đuối nước và cứu hộ đuối nước cho xem thông qua thực hành một vài động tác

Kết thúc buổi ngoại khóa là phần tổng kết các tình huống và cách giải quyết phù hợp do thầy giáo Nguyễn Văn Tặng, Chủ tịch công đoàn trình bày. Bài tuyên truyền của thầy thu hút sự chú ý theo dỗi của các bạn học sinh vì những dẫn chứng cụ thể, sinh động, sát với thực tế địa bàn của xã nhà.
Đây là hoạt động trải nghiệm sáng tạo đầu tiên trong năm học 2018-2019 mà trường Tiểu học Vĩnh Bình Nam 4 thực hiện. Ngoại khóa Phòng tránh tai nạn đuối nước thực sự đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực từ các học sinh; Phụ huynh học sinh và cán bộ giáo viên – nhân viên của trường khi những ngày nghĩ cuối tuần tháng 10 vừa qua.

Tin từ BBT trang tin điện tử TH Vĩnh Bình Nam 4