Vĩnh Thuận sẵn sàng cho năm học mới 2023-2024

Năm học 2023-2024, là năm thứ tư thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với cấp tiểu học, năm thứ ba đối với cấp trung học cơ sở và năm thứ hai đối với bậc trung học phổ thông (cụ thể là lớp 4, 8 và 11). Đến thời điểm này phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết nhằm đảm bảo việc dạy và học đạt được những kết quả tốt hơn trong năm học 2023-2024.

Để đảm bảo cung ứng sách giáo khoa đầy đủ và kịp thời, ngành đã tích cực phối hợp với các nhà xuất bản, đơn vị cung ứng cũng như chỉ đạo các trường chủ động về nguồn sách, quyết tâm không để học sinh thiếu sách giáo khoa. Hiện tại tất cả học sinh đều trang bị đầy đủ sách giáo khoa cho năm học mới này. Công tác chỉ đạo, lựa chọn sách giáo khoa trên địa bàn huyện được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Toàn ngành nhân sự hiện có 982 biên chế, trình độ chuyên môn đào tạo giáo viên trên chuẩn 112, tỷ lệ 11,5%, đạt chuẩn 757, tỷ lệ 77%. Năm học 2023-2024 toàn huyện hiện có 30 trường học. Tổng số phòng học hiện có 790 phòng, trong đó kiên cố 507 phòng, bán kiên cố 283 phòng.

Để đảm bảo cho năm học mới 2023-2024, huyện bố trí vốn xây dựng cơ bản tập trung 25 tỷ 407 triệu đồng cho 8 công trình. Trong đó có 7 công trình (trường TH Võ Văn Kiệt, TH Vĩnh Phong 1, MG Vĩnh Bình Nam, TH Vĩnh Thuận 1, TH&THCS Vĩnh Bình Nam, TH Vĩnh Phong 4, MG Vĩnh Phong)  gồm các hạng mục xây dựng mới phòng học, thiết bị, san lấp, hàng rào là 24 tỷ 307 triệu đồng; 01 công trình cải tạo sửa chữa phòng học 1 tỷ 100 triệu.

Ông Lê Văn Đủ (thứ hai, trái qua) Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận kiểm tra công trình xây dựng Trường Mẫu giáo Vĩnh Phong

Bên cạnh đó, ngành giáo dục và đào tạo được Ủy ban nhân dân huyện quan tâm bố trí thêm kinh phí trang bị máy móc thiết bị phục vụ công tác giảng dạy năm 2023 số tiền là 4 tỷ đồng, mua sắm 201 bộ máy vi tính và 29 màn hình 65ich kèm bảng trượt và phân bổ cho các đơn vị trực thuộc từng bước tháo gỡ một phần khó khăn về cơ sở vật chất cho ngành.

Đến thời này, huyện đã huy động học sinh phổ thông ra lớp: 506 lớp, 15.343 học sinh, trong đó: Tiểu học: 301 lớp, 7.603 học sinh; THCS: 149 lớp, 5.398 học sinh và THPT: 56 lớp, 2.342 học sinh. Công tác huy động ra lớp bậc mầm non: 83 lớp, 1.934 cháu. Mạng lưới trường lớp tiếp tục được sắp xếp hợp lý hơn theo định hướng giảm điểm lẻ.

Năm học 2023-2024, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các ấp, khu phố, Tổ nhân dân tự quản kết hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên phúc tra trình độ văn hoá trong dân đảm bảo chính xác, đúng đối tượng; phối hợp với các tổ chức chính trị, chính trị xã hội có liên quan tạo điều kiện cho mọi trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Không để bất cứ trẻ trong độ tuổi không được đến trường vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chỉ đạo các đơn vị trường trực thuộc tuyên truyền cụ thể chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP; hỗ trợ trẻ ăn trưa theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP đến phụ huynh học sinh ngay từ đầu năm học, hướng dẫn phụ huynh thuộc diện được hỗ trợ làm hồ sơ theo quy định, đảm bảo không để bỏ sót đối tượng do phụ huynh không nắm rõ chính sách. Hỗ trợ kịp thời cho học sinh nghèo các trường tiểu học 40 suất, mỗi suất 500 ngàn đồng. Mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm toàn diện cho học sinh mồ côi trên 150 suất.

Cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ học sinh nghèo thông qua những mô hình, việc làm thiết thực, ý nghĩa. Những suất học bổng, quà tặng không chỉ là nguồn động viên về vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin, nghị lực giúp học sinh nghèo vượt qua khó khăn, phấn đấu học tập tốt. Tin tưởng rằng, trong năm học 2023-2024 ngành giáo dục và đào tạo huyện nhà sẽ đạt kết quả thật tốt.