Cách xây dựng mối quan hệ mới hiệu quả

Ngoài kỹ năng làm việc ra, mối quan hệ với đồng nghiệp và đối tác cũng cực kỳ quan trọng. Trong môi trường tìm việc làm tại Hà Nội, có rất nhiều doanh nghiệp sẽ hỏi bạn về các mối quan hệ trong xã hội của bạn. Đây là cách để thăm dò khả năng cởi mở và quan hệ rộng của bạn. Rất quan trọng nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh hay nhân viên thị trường. Sau đây là những cách xây dựng mối quan hệ đơn giản nhưng hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Thể hiện sự chân thành

Khi đi làm ở một môi trường mới. Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều đồng nghiệp mới, cấp trên mới. Rất nhiều bạn sẽ bỡ ngỡ và khép mình lại không chịu giao tiếp hay bắt chuyện với ai. Điều này cũng có thể thông cảm. Nhưng sau một vài tuần khi đã quen mặt hơn rồi. Bạn hãy chủ động hỏi thăm những đồng nghiệp.

Thỉnh thoảng mỗi tháng mỗi lần hẹn họ đi ăn trưa ăn tối hoặc uống cà phê. Trong môi trường công sở thường sẽ rất khó trò chuyện một cách thoải mái. Nhưng khi ra ngoài, bạn có thể thoải mái chia sẻ. Giúp gắn kết các mối quan hệ hơn. Đồng thời tạo sự thiện cảm trong mắt đối phương.

Chủ động thể hiện để bắt đầu xây dựng mối quan hệ mới

Những lúc bạn rãnh rỗi, hãy chủ động đến bắt chuyện với người khác. Có thể là đồng nghiệp hay bất kỳ người nào trong một cuộc hội thảo, buổi tiệc. Bạn có thể bắt đầu bằng việc giới thiệu tên tuổi, sở thích, kỹ năng,… Chắc chắn sẽ rất hiệu quả đấy. Để chuẩn bị cho điều này, hãy khoác cho mình một bộ quần áo thanh lịch. Một nụ cười tươi tắn cùng tấm lòng cởi mở. Chắc chắn bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt ban đầu khó phai trong mắt người khác.

Tích cực tham gia các câu lạc bộ và buổi giao lưu gặp mặt

Câu lạc bộ là nơi tập hợp những người có cùng sở thích và mục tiêu. Những buổi gặp mặt thường thu hút rất nhiều người đang quan tâm đến một chủ đề. Nếu bạn cùng có chung sở thích. Đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để tìm thấy và xây dựng mối quan hệ mới.

Việc bắt chuyện với một người có chung sở thích hay chí hướng với bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đúng không nào? Tích cực tham gia các buổi offline, câu lạc bộ thường xuyên sẽ giúp bạn phát triển tính cách hòa đồng, cởi mở nữa đấy.

Lưu giữ và sắp xếp thông tin liên lạc của người khác

Sau khi đã quen biết và kết thân với kha khá người rồi. Chắc chắn bạn đã có rất nhiều thông tin liên lạc (như facebook, email, số điện thoại,…). Hãy dành một ít thời gian để sắp xếp lại danh sách thông tin liên lạc một cách khoa học. Bạn có thể lưu trong danh bạ điện thoại hay viết trong một quyển sổ. Sắp xếp theo nhóm mối quan hệ từ thân thiết, đối tác, đồng nghiệp, khách hàng tiềm năng, alphabet,… Việc này tuy hơi mất thời gian nhưng nó đem lại sự hiệu quả đáng bất ngờ đấy. Sau này khi đã có nhiều mối quan hệ rồi muốn tìm kiếm lại thông tin thì sẽ vô cùng thuận tiện và dễ dàng.