Cô giáo trẻ nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua cơ sở

Lượt xem:

Đọc bài viết

Với 09 năm công tác, cô Lê Thị Huyền Trang, trường tiểu học và trung học cơ sở Phong Đông, giáo viên dạy Tiếng anh khối Tiểu học, mặc dù là giáo viên còn rất trẻ về tuổi đời cũng như tuổi nghề nhưng rất chăm chỉ và tận tâm với công việc. Cô luôn học hỏi kinh nghiệm ở đồng nghiệp đi trước, luôn lắng nghe ý kiến chia sẻ của những người đi trước, không ngừng tự trau dồi học tập, bồi dưỡng để có thêm kinh nghiệm đứng lớp và phương pháp dạy học hiệu quả. Nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cơ sở.

Trong quá trình công tác, cô luôn trang bị và trau dồi cho mình những kỹ năng nghiệp vụ cũng như các kỹ năng mềm khác. Thực hiện giáo dục theo mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học và kế hoạch giáo dục của nhà trường; Đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát triển năng lực, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học môn Tiếng Anh.

Để nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh cho học sinh của trường cô đã và đang thực hiện hiệu quả một số biện pháp như: Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Tiếng Anh giúp bài giảng tăng thêm phần sinh động, học sinh hứng thú hơn và cảm thấy chân thật hơn, những hình ảnh, video minh hoạ, âm thanh sống động hay kênh hình, kênh chữ,… sẽ giúp học sinh có những trải nghiệm mới, độc đáo, nhiều kênh giao tiếp giúp người học phát triển bốn kỹ năng cơ bản nghe, nói, đọc, viết một cách đồng đều, giáo viên có thể tạo cho các em cơ hội được trực tiếp tương tác với các bài giảng điện tử; sử dụng phương pháp dạy tiếng Anh dễ nhớ, thiết kế các hoạt động sinh động giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên; Quan sát, phân tích kết quả học tập, tăng cường các hoạt động hỗ trợ học sinh yếu kém kịp thời; tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa để học sinh có cơ hội sử dụng tiếng Anh trong môi trường tập thể. Sau khi thực hiện các biện pháp nên trên: Chất lượng học sinh hoàn thành tốt chương trình môn học tăng cao khi thực hiện (năm học 2018-2019 tỉ lệ học sinh hoàn thành tốt chương trình môn học trước khi thực hiện là 31,97%, năm học 2022-2023 tỉ lệ học sinh hoàn thành tốt chương trình môn học sau khi thực hiện là 55,56%, vượt 23,59% so với năm học 2018-2019).

 

 

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phong Đông thuộc trường nằm trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn, điều kiện học tập của học sinh còn nhiều thiếu thốn. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường đã tạo điều kiện kết nối mạng Internet ở tất cả các điểm trường để giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đạt hiệu quả.

Bản thân cô đã tham mưu với ban Giám hiệu nhà trường về việc đầu tư mua sắm các trang thiết bị để phục vụ tốt cho việc dạy và học môn tiếng Anh như: đề xuất lắp đặt mạng wifi tại các điểm lẻ, trang bị các phương tiện hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh như 10 bộ tai nghe (trang bị cho học sinh giải tiếng Anh IOE), 3 loa bluetooth, 2 bộ gối tay nhân vật, 2 bộ thẻ từ vựng tiếng Anh lớp 3,… từ đó các giáo viên trong Tổ bộ môn tiếng Anh có thể ứng dụng công nghệ thông tin thường xuyên vào giảng dạy, hàng năm đều tổ chức các hoạt động ngoại khoá tiếng Anh cho học sinh như Cuộc thi “Tài năng Tiếng Anh”, “Rung chuông vàng”,…, năm đầu tiên Tổ bộ môn tiếng Anh tổ chức 1 lần/năm.

Cô Trang chia sẻ thêm: “sau khi tổ chức các em học sinh tỏ ra vô cùng hào hứng, thích thú khi tham gia và học sinh phát triển kỹ năng giao tiếp, rèn luyện cách phát âm. Vì vậy, những năm học tiếp theo, Tổ bộ môn tiếng Anh đã tổ chức 2 lần/năm nhằm tạo ra môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh cho các em học sinh ngoài giờ học chính khóa; tăng cường dự giờ học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong tổ bộ môn tiếng Anh (hàng năm tham gia dự giờ 22 tiết/năm học, vượt chỉ tiêu qui định của nhà trường là 18 tiết/năm)”.

Qua các ứng dụng trên tiết dự giờ trong năm của cô Trang được chuyên môn xếp loại giỏi; chất lượng học sinh hoàn thành tốt chương trình môn học tăng cao khi thực hiện các biện pháp tham mưu, đề xuất (tỉ lệ học sinh hoàn thành tốt chương trình môn học trước khi tham mưu là 9,5%, tỉ lệ học sinh hoàn thành tốt chương trình môn học sau khi tham mưu là 49,4%, vượt 39,9%), không có học sinh xếp loại chưa hoàn thành. Mỗi năm đều có học sinh đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh trong các cuộc thi giải tiếng Anh IOE, trong đó: Năm học 2020-2021 có 02 học sinh đạt giải cấp huyện, 01 học sinh đạt giải cấp tỉnh, 01 học sinh đạt giấy chứng nhận cấp quốc gia; năm 2021-2022 có 2 học sinh đạt giải cấp huyện, 02 học sinh đạt giải cấp tỉnh, 01 học sinh đạt giấy chứng nhận cấp quốc gia; năm học 2022-2023 có 04 học sinh đạt giải cấp huyện, 03 học sinh đạt giải cấp tỉnh, có 04 học sinh đạt giấy chứng nhận cấp quốc gia.

    Ngoài trau dồi công tác chuyên môn, cô giáo trẻ Lê Thị Huyền Trang còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào cũng như vận động, hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập. Với niềm đam mê, tâm quyết với nghề cô giáo trẻ đã từng bước khẳng định chuyên môn của mình qua từng tiết dạy, cũng như cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Cụ thể với 9 năm trong nghề nhưng có đến 2 lần đạt bằng khen của tỉnh, 7 lần đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và đặc biệt năm học 2022-2023 được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đó là lời nhận xét của Cô Đặng Thị Nhiều, Hiệu phó trường tiểu học và Trung học cơ sở Phong Đông.

Diễm Trang