Hội Cựu Giáo chức huyện Vĩnh Thuận vượt khó thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ II (2021-2026)

Ngày 01/4/2021, sau 5 năm hoạt động, được sự cho phép của Sở Nội vụ và Ủy ban nhân dân huyện, Hội Cựu giáo chức huyện đã tổ chức thành công Đại hội lần II, nhiệm kỳ 2021-2026. Năm 2021, năm đầu của nhiệm kỳ hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, Hội đã phấn đấu hoàn thành tốt một số chỉ tiêu quan trọng.

Nhìn lại năm 2021, sau khi tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ II, Ban chấp hành Hội đã ổn định nhân sự, phân công nhiệm vụ thành viên Ban chấp hành, tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội theo tinh thần chỉ đạo của Hội Cựu Giáo chức tỉnh. Ban Thường vụ Hội đã chỉ đạo các thành viên Ban chấp hành phụ trách địa bàn xã-thị trấn tiếp tục nắm nguồn, vận động số Nhà giáo nghỉ hưu để phát triển vào Hội; trong năm đã phát triển thêm 18 hội viên, nâng số hội viên lên 121/167 CBCCVC ngành giáo dục huyện nghỉ hưu; đạt tỷ lệ 72,45 % so tổng số.

Ông Trần Văn Ba, chủ tịch Hội cựu giáo chức huyện

Mặc dù đã nghỉ hưu trở lại cuộc sống đời thường vui cùng con cháu, nhưng hội viên Cựu Giáo chức huyện vẫn tích cực tham gia các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng xã hội học tập ở địa phương; tham gia tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 góp phần cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng Nông thôn mới. Trong tình hình dịch bệnh phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15, 16 của Chính phủ, Thường trực Hội đã sử dụng hệ thống mạng và điện thoại để vận động hội viên hưởng ứng phong trào gây quỹ Vac-cin phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ được 750.000 đồng và thực hiện tốt khuyến cáo “5 k” của Bộ Y tế. Hội còn vận động 115 hội viên đóng góp quỹ mua máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa có thiết bị học tập trực tuyến theo công văn số 2271 ngày 16/9/2021 của SGD-ĐT Kiên Giang với số tiến 5.750.000 đồng.
Về hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên: Thường trực Hội đã lập danh sách 05 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo đề nghị Hội CGC tỉnh xét trợ cấp từ nguồn quỹ “Tiếp sức người thầy”, kết quả đã được xét hỗ trợ 03 suất.

Thăm hỏi thầy Trịnh An Khương nguyên Phó hiệu trưởng THCS Vĩnh Phong 2

Thăm hỏi thầy Chín Đô nguyên nhân viên Tiểu học Bình Minh

Từ nguồn quỹ vận động được và ngân sách hỗ trợ thêm, Hội đã chi thăm bệnh hội viên 13 trường hợp 8.000.000 đồng; phúng điếu hội viên từ trần 02 trường hợp 11.250.000 đồng; chi 103 suất quà tết Nguyên đán Nhâm Dần cho hội viên trị giá 50.440.000 đồng; chi mừng thọ 03 hội viên cao tuổi (tròn 70 tuổi) 600.000 đồng. Việc quan tâm chăm sóc đời sống hội viên ốm đau, khó khăn kịp thời đã động viên tinh thần hội viên lúc tuổi già, ốm đau nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19, từ đó đã tạo niềm tin cho Nhà giáo về hưu khi khó khăn cảm nhận được Hội CGC huyện là mái ấm thứ hai của mình sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ với Ngành Giáo dục, khuyến khích các Nhà giáo nghỉ hưu tích cực tham gia vào tổ chức Hội.
Ngoài chức năng chính của Hội là xây dựng tổ chức, phát triển hội viên, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Hội còn phối hợp với phòng Giào dục – Đào tạo và các ban ngành, đoàn thể tham gia giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của BCH Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; chủ động tham gia giám sát tình hình thực hiện quy hoạch mạng lưới trường lớp và tình hình phát triển giáo dục ở địa phương, để có ý kiến đóng góp cùng ngành GD&ĐT xây dựng, phát triển công tác giáo dục huyện nhà, góp phần xây dựng xã hội học tập.
Về Chương trình hoạt động năm 2022, Ban chấp hành Hội tiếp tục xác định một số nội dung công tác trọng tâm sau:
1. Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động BCH Hội Cựu giáo chức huyện, chú trọng xây dựng tổ chức và phát triển hội viên. Phân công ủy viên BCH phụ trách địa bàn, tích cực vận động cán bộ giáo viên nghỉ hưu, nghỉ theo diện chính sách vào Hội. Đảm bảo chấp hành tốt Điều lệ, Quy chế hoạt động, tổ chức sinh hoạt Ban chấp hành, sơ kết, tổng kết hoạt động Hội theo quy chế.
2. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên: Nắm chặt tình hình đời sống hội viên, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ốm đau, tai nạn, gia đình có tang sự. Tổ chức họp mặt truyền thống kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022), tết Nguyên đán năm 2023, mừng thọ Hội viên có độ tuổi 70; 75; 80 theo quy định của Hội Người cao tuổi. Tiếp tục duy trì quỹ bạch sự của Hội để thăm hỏi, phúng viếng gia đình hội viên có tang sự.
3. Hoạt động hỗ trợ giáo dục-đào tạo và công tác tuyên truyền: Phối hợp với Hội Khuyến học, Phòng GD&ĐT vận động hội viên tham gia xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Công dân học tập” trên địa bàn theo Đề án của Chính phủ về xây dựng XHHT giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch của UBND tỉnh, UBND huyện thực hiện Kết luận số 49 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định số 489 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 14 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”. Tiếp tục vận động hội viên thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ và khuyến cáo “5 K” của Bộ Y tế nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho hội viên./.

Bài và ảnh: Thượng Ngươn
Ủy viên BCH Hội CGC huyện