Huyện Vĩnh Thuận tổng kết năm học 2023-2024

Chiều ngày 22/8/2024, huyện Vĩnh Thuận tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2024-2025, Hội nghị do ông Huỳnh Ngọc Nguyên, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Văn Thoàn, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, Hội cấp huyện; Hiệu trưởng các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Phong, Trung học phổ thông Vĩnh Thuận; lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn; Hiệu trưởng và Chủ tịch Công đoàn cơ sở các trường Mẫu giáo, Tiểu học, Tiểu học &Trung học cơ sở, Trung học cơ sở và các giáo viên được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

Bà Mai Thúy Oanh, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo trình bày báo cáo tổng kết tại hội nghị: Năm học 2023-2024, toàn huyện có 30 trường từ Mẫu giáo đến Trung học cơ sở, toàn ngành đã huy động được 500 lớp, với 14.160 học sinh. So năm học trước giảm 04 lớp, 89 học sinh. Về nhân sự toàn huyện có 975 cán bộ, giáo viên và nhân viên; trong đó giáo viên trực tiếp giảng dạy 871, nhân viên 35. Trình độ chuyên môn có 06 thạc sỹ, 864 đại học, 56 cao đẳng và 49 trung cấp.

Toàn Ngành cơ bản hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu năm học đề ra, thực hiện tốt vai trò tham mưu, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển giáo dục ở địa phương. Công tác quản lý ngành được tăng cường, chất lượng giáo dục được ổn định và có mặt tiến bộ, đạt kết quả khả quan. Việc đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới kiểm tra, đánh giá các hoạt động dạy và học luôn được duy trì thường xuyên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện dạy học đảm bảo đáp ứng tương đối tốt các điều kiện giữ vững và nâng chất lượng giáo dục. Tư tưởng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ổn định, an tâm công tác, tâm huyết với nghề; các trường học đã thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Ngành, khai thác khá tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và thực hiện hoạt động dạy học. Kết quả:

– Giáo dục Mầm non: Huy động 77 lớp, 2.221 trẻ, so năm học trước tăng 122 cháu. Huyện duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. 8/8 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

– Giáo dục Tiểu học: Huy động 303 lớp, 7.683 học sinh, so năm học trước giảm 10 lớp/517 học sinh. Đánh giá học lực 7.618 học sinh cuối năm học: Hoàn thành xuất sắc 29,7%, Hoàn thành tốt 10,4%, Hoàn thành 43,7%, Chưa hoàn thành 1,1%. Huyện duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3.

– Giáo dục Trung học cơ sở: Huy động 120 lớp, 4.269 học sinh, so năm học trước tăng 05 lớp/206 học sinh. Đánh giá học lực cuối năm học 3.157 học sinh khối lớp 6, 7, 8: Loại Tốt đạt 30,5%, Khá 37,6%, Đạt 30,5%, Chưa đạt 1,4%; 968 học sinh khối lớp 9: Loại Tốt đạt 22,52%, Khá 48,14%, Trung bình 29,03%, Yếu 0,31%; Huyện duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2.

– Các mặt công tác khác như: Giáo dục thường xuyên – xóa mù chữ; công tác tổ chức, đào tạo, bồi dưỡng; tài chính, cơ sở vật chất; cải cách hành chính và chuyển đổi số; thi đua-khen thưởng; xây dựng trường đạt chuẩn và kiểm định chất lượng giáo dục… luôn được quan tâm đồng bộ để hỗ trợ, nâng chất lượng giáo dục và đào tạo.

Về chỉ tiêu trọng tâm năm học 2024-2025:

– Huy động trẻ em vào nhà trẻ đạt 20%, trẻ 3-4 tuổi đạt 80,1%, trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,78%.

– Tập trung huy động học sinh từ 6-14 tuổi đến trường đạt 99,2%; trong đó, trẻ học lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,5%. Học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở từ 99%.

– Duy trì đạt chuẩn công tác phổ cập giáo dục THCS mức độ 2. Phấn đấu có 7/8 xã, thị trấn đạt chuấn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3; duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Tỷ lệ người trong độ tuổi  15 đến 60 biết chữ đạt 96,5%.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Thoàn, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy –  Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao những kết quả ngành Giáo dục huyện nhà phấn đấu đạt được trong năm học 2023-2024 mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, hạn chế. Đồng thời yêu cầu Lãnh đạo Phòng GDĐT tiếp thu ý kiến thảo luận, đề xuất của các đại biểu, cần ghi nhận, chọn lọc để đưa vào nhiệm vụ năm học 2024-2025 và những năm tiếp theo; cần tham mưu kịp thời với UBND huyện những vấn đề vượt thẩm quyền; cụ thể hóa xử lý các vấn đề cơ sở đặt ra trong phạm vi quyền hạn và khả năng nguồn nhân lực, vật lực của huyện dành cho Ngành.

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2024-2025 là tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết số 29-NQ/TW của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; triển khai nhiệm vụ năm học theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và kế hoạch tổng thể của ngành Giáo dục thích ứng với tình hình của trường, lớp. Thực hiện tốt chủ đề năm học; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.  Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, trong sạch và lành mạnh.

Ông Huỳnh Ngọc Nguyên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học 2024-2025

Tại hội nghị này, Ngành Giáo dục huyện đã tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” cho 09 giáo viên; công bố và trao tặng danh hiệu Lao động tiên tiến cho 31 tập thể, 950 cá nhân; giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 12 tập thể 85 cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2023-2024./.

Ông Nguyễn Văn Thoàn (thứ 6 từ trái qua), Phó Bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện và ông Huỳnh Ngọc Nguyên (thứ 5 từ trái qua) trao danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” cho 09 nhà giáo

Tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” cho 31 tập thể đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2023-2024

Bài và ảnh: Thượng Ngươn