Trường THPT Vĩnh Thuận-Kiên Giang, ứng dụng công nghệ AI trong việc điểm danh học sinh

Xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua trường THPT Vĩnh Thuận-Kiên Giang đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý cũng như giảng dạy.

Ngay từ đầu năm học 2023-2024, trường THPT Vĩnh Thuận thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản lý giáo dục cơ sở, thông qua mô hình “Điểm danh học sinh bằng thiết bị nhận diện khuôn mặt” với phần mềm điểm danh Vietschool – phầm mềm giúp điểm danh, kiểm soát chặt chẽ thời gian đi học của từng học sinh. Đây là một trong những trường học đầu tiên trong tỉnh thực hiện điểm danh học sinh bằng công nghệ AI-công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Như thường lệ hơn 1.500 em học sinh của trường THPT Vĩnh Thuận đã quen dần với việc điểm danh vào đầu buổi với những chiếc máy đặt cố định tại sảnh trường. Bằng phần mềm điểm danh hoạt động dựa trên sự đối chiếu dữ liệu từ máy chủ đã được nhập liệu từ trước với nhận diện khuôn mặt của học sinh thì mất chưa tới 3 giây, công việc điểm danh được giải quyết nhanh chóng và chính xác. So với việc điểm danh thủ công trước đây mất rất nhiều thời gian và không hiệu quả.

Em Phạm Hữu Thịnh, Học sinh lớp 12/1 Trường THPT Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết từ khi nhà Trường lắp thiết bị điểm danh học sinh bằng thiết bị nhận diện khuôn mặt thì các bạn hạn chế được việc bỏ học hoặc trốn học. Bên cạnh đó văn hóa xếp hàng cũng được các bạn thực hiện ngày càng tốt hơn.

Thiết bị sẽ tiến hành quét khuôn mặt và lấy mẫu gửi về hệ thống, sau khi hệ thống nhận được mẫu sẽ so sánh với mẫu đăng kí trên hệ thông trước đó, nếu như khớp hệ thống sẽ gửi tín hiệu xuống máy, ngay lập tức nhà trường, giáo viên và phụ huynh đều nhận được chi tiết các thông tin của học sinh: Thời gian vào lớp,  hình ảnh khung cảnh điểm danh. Sau khi học sinh điểm danh thành công thì phụ huynh học sinh ngay lập tức sẽ nhận được thông báo các em đã đến trường. Và kết thúc giờ điểm danh, nhà trường có thể nắm được danh sách các em học sinh có điểm danh và vắng điểm danh ngay lập tức. Phụ huynh và thầy cô dễ dàng truy cập dữ liệu học sinh chỉ vài thao tác đơn giản, truy cập vào ứng dụng trên smartphone (điện thoại thông minh) là có thể theo dõi tình hình học tập cũng như việc đi học của con em mình. Toàn bộ lịch sử điểm danh, thời gian đến lớp, tan lớp sẽ được hệ thống lưu vào cơ sở dữ liệu và đưa về phần mềm quản lý học sinh của nhà trường. Việc điểm danh được thực hiện và lưu trữ thông tin hoàn toàn tự động.

Theo thầy Lâm Phước Lành, Hiệu Trưởng Trường THPT Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang cho biết:lợi ích của việc điểm danh nhận diện bằng khuôn mặt giúp nhà trường kiểm soát chặt chẽ việc ra vào trường của học sinh, không còn lo lắng điểm danh thừa hoặc thiếu. Nhà trường nhanh chóng nắm bắt được số lượng học sinh tới trường, số lượng học sinh vắng, đi muộn để tiện theo dõi. Qua đó sẻ có hướng chỉ đạo cho giao viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn theo dõi sự chuyên cần của các em học sinh”.

Có thể thấy tiện ích của phần mềm điểm danh đang từng bước trở thành trợ thủ đắc lực cho các trường học trên bước đường chuyển đổi số, công nghệ không chỉ mang lại lợi ích cho công tác quản lý của thầy cô mà còn giúp học sinh tiếp cận nhanh hơn, khơi gợi tinh thần yêu sự đổi mới sáng tạo của học sinh. Qua đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đổi mới giáo dục, góp phần từng bước nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.