Bảo hiểm y tế học sinh – Lợi ích thiết thực cho mọi nhà

Lượt xem:

Đọc bài viết

       Thưa quý vị và các bạn!  Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh là một trong những chính sách mang ý nghĩa hết sức tốt đẹp của Đảng và nhà nước ta trong suốt thời gian qua. Những quyền lợi mà BHYT học sinh mang lại đã góp phần giúp ích cho rất nhiều trường hợp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn khi không may gặp đau ốm, bệnh tật, rủi ro được trợ giúp thanh toán chi phí điều trị. Tại địa bàn huyện Vĩnh Thuận, các trường đã tập trung cho công tác vận động phụ huynh học sinh tham gia BHYT cho con em của mình.

         BHYT là một trong những chính sách có tính chia sẻ cộng đồng, mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc. Đó là chính sách an sinh xã hội quan trọng luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương xem trọng nhất là đối với lĩnh vực giáo dục. Thực tế, việc tham gia BHYT đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các em học sinh. Khi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT giúp bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau, nhất là đối với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn có nhiều con phải đi học.

          Hiện nay, tham gia BHYT có khá nhiều tiện lợi trong đó các bận phụ huynh có nhiều lựa chọn cơ sở Khám chữa bệnh (KCB) đến giảm bớt những thủ tục hành chính, những phiền hà khi đi KCB. Để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh được chăm sóc sức khỏe và học tập tốt thì tham gia BHYT là một việc làm không thể thiếu. Cô Quách Thị Thu Hiền, giáo viên trường Tiểu học Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận nói: “năm nay tôi được phân công chủ nhiệm lớp 2/2 của điểm tập trung đầu năm mới vừa họp phụ huynh thứ 7 vừa rồi hiện tại lớp tôi tham gia BHYT đạt 70%, tuy nhiên chưa đạt chỉ tiêu theo đầu năm tôi sẽ cố gắng vận động, qua quá trình họp phụ huynh tôi cũng đã tuyên truyền cho phụ huynh hiểu về lợi ích của BHYT từ đó phụ huynh tiếp thu được và hứa sẽ tham gia bảo hiểm cho các em, bởi vì mình tham gia bảo hiểm có nhiều lợi ích cho nhiều học sinh, trong quá trình đi học không lường trước những hậu quả xảy ra đáng tiếc.Qua tham gia BHYT chẳng may xảy ra những điều đáng tiếc đỡ cho phụ huynh rất là nhiều và phụ huynh cũng đồng tình và ủng hộ và hứa tham gia cho các em đạt 100%.

          Quyền lợi thiết thực của BHYT đã củng cố, tạo lòng tin cho người tham gia, giúp sẻ chia gánh nặng cho cộng đồng. Tham gia BHYT học sinh không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ để góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho các em. Ngành giáo dục và đào tạo luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác này, nhất là tập trung cho công tác tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của việc tham gia BHYT cho từng phụ huynh hiểu rõ. Huỳnh Thị Trúc Linh, phụ huynh học sinh chia sẻ: “em có đứa con học lớp 3 trường Tân Thuận 2, trong những năm học em có tham gia đầy đủ, tham gia bảo hiểm được lợi ích bệnh đau đỡ tốn tiền giảm tiền, hai vợ chồng có tham gia đầy đủ, vòng vòng ở xóm đều có bảo hiểm hết”.

          Thầy Trần Văn Hiệp, phó Hiệu trưởng trường tiểu học Tân Thuận 2, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, Phòng GD Vĩnh Thuận, ngay từ đầu năm học nhà trường đã triển khai công tác mua bảo hiểm y tế cho học sinh, đã được phụ huynh đồng tình hưởng ứng. Kết quả  học sinh năm học 2018-2019 đã tham gia đạt 100%, trong đó hoc sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo và khác có thẻ BHYT là: 102, học sinh tham gia mua BHYT: 417, nhà  trường vận đông của hội Phụ huynh mua 3 thẻ BHYT cho học sinh nghèo. Riêng năm học 2019-2020, Ban giám hiệu và tập thể nhà trường xác định công tác BHYT học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là chỉ tiêu thi đua của trường. Vào đầu năm học, trường đã quyết liệt thực hiện công tác tuyên truyền vận động và thu BHYT. Thầy Trần Văn Hiệp, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Thuận 2, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận cho biết thêm: “Trong năm học này sau khi tiếp thu quán triệt văn bản của BHXH huyện nhà trường cũng đã tập trung giáo viên lại và tuyên truyền trong phụ huynh học sinh trong cuộc họp phụ huynh đến giờ phút này thì nhà trường đã nhận được sự đóng góp của phụ huynh tham gia BHYT cho các em đạt 50%, dự kiến thời gian thu tiếp để đạt kết quả thì đến 30.9 thì hạn chót trong thời gian còn lại nhà trường dự kiến thu đạt 100% bằng cách tuyên truyền vận động phụ huynh trong các cuộc họp cũng như trong những buổi sinh hoạt dưới cờ,…nếu trường hợp học sinh quá khó khăn không tham gia được mà không nằm trong những trường hợp khác có thể vận động thêm mạnh thường quân ở ngoài, để đảm bảo chỉ tiêu BHXH huyện giao”.

          Để đạt được mục tiêu tất cả học sinh tham gia BHYT huyện phối hợp với các ban ngành đoàn thể và các trường đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích, quyền lợi của việc tham gia BHYT cho học sinh. Với sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện cùng những nỗ lực quyết tâm của BHXH huyện, sự phối hợp đồng bộ của các trường học và chính quyền địa phương, tin rằng năm học 2019-2020, huyện Vĩnh Thuận sẽ thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, góp phần quan trọng vào đề án BHYT toàn dân./.

Diễm Trang