Tăng cường dạy bơi cho các em học sinh trong dịp hè

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nhằm phòng chống, hạn chế các vụ tai nạn đuối nước đáng tiếc, đảm bảo an toàn tính mạng đối với học sinh, trẻ em, đặc biệt là trong thời gian nghĩ hè. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, gia đình nhà trường và toàn xã hội quan tâm công tác phát triển phong trào thể chất thể thao trong trường học và phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng chống đuối nước góp phần từng bước giảm thiểu tai nạn đuối nước. Tăng cường các lớp dạy bơi trong dịp hè cho các em học sinh.

         Dịp hè năm nay, tại trường tiểu học và trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thuận Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã phối hợp mở được 6 lớp dạy bơi có khoảng 120 em độ tuổi từ 6 đến 14 tuổi tham gia học của các xã Tân Thuận, Vĩnh Bình Bắc, thị trấn và một số em ở xã Vĩnh Thuận, việc dạy bơi được tổ chức năm nay là điểm mới vừa dạy thực hành bơi vừa để các em được tham gia trải nghiệm, khám phá môn thể thao bơi lội, đảm bảo cho sức khỏe của trẻ trong thời gia học bơi và trong dịp hè. Trần Ngọc vân Khánh, 7 tuổi học sinh trường tiểu học thị trấn 1 “7 tuổi, hôm nay ngày thứ 7 con học bơi, con bơi được nữa hồ, con thấy nó giúp ích hai điều cứu đuối nước với lại đi sông mình biết bơi, để lỡ trượt chân mình tự biết bơi để thoát nạn” và em Nguyễn Trọng Phúc, lớp 7 trường  trung học cơ sở Thị Trấn nói: “con học 5 buổi con biết bơi, biết bơi con cảm thấy khi mình bị chết đuối còn có thể cứu được, lúc hồi xưa xuống biển còn sợ giờ thì không, thấy cơ thể mình khoẻ tại vì khi bơi mình vừa chơi mình vừa vận động nên cũng khoẻ vui vẻ thoải mái”

Các em khởi động trước khi bơi

Thầy giáo Phan Văn Giang hướng dẫn các em học bơi

      Bơi lội là một hoạt động rất có ích cho bản thân con người, nhất là đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Nhờ bơi lội mà giúp các em ngăn chặn tối đa tai nạn đuối nước, giảm thiểu số người chết đuối, đặc biệt là các em học sinh vùng sâu, vùng xa, sống ở nơi có nhiều kênh rạch. Phan Văn Giang, giáo viên trường tiểu học và trung học cơ sở thị trấn Vĩnh Thuận nói: “nhìn chung các em mở từ 17 tháng 6 đến nay nhìn chung đa số rất dạng với nước biết bơi rất là nhanh có một số em chỉ trong 8 buổi các em có thể bơi được, tuy nhiên còn gặp khó khăn một số em gia đình còn cưng còn ít có xuống nước một số em rất là chậm hiện giờ còn mười em mới chập chững biết bơi”

Thầy giáo Phan Văn Giang hướng dẫn các em học bơi

      Tuyên truyền về lợi ích tác dụng của luyện tập bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân tích cực luyện tập môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe tầm vóc, thể lực phòng chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng. Nhìn chung các bậc phụ huynh nhận thức đầy đủ hơn về mục đích, ý nghĩa, lợi ích và tác dụng của việc bơi. Chị Nguyễn Thị Thuý, phụ huynh học sinh ở thị trấn Vĩnh Thuận chia sẻ: “giúp cho các bé mạnh dạn hơn khi mà ở dưới nước, là một phần môn thể thao để rèn luyện sức khoẻ, khi các bé gặp tình huống nguy hiểm dưới nước thì các bé có thể biết bơi có thể tự bảo vệ mình, con mình ban đầu bé rất là nhát được sự nhiệt tình của các thầy rất nhiệt tình chỉ bảo giúp bé cũng tự tin hơn còn bây giờ đến ngày thứ 3 bé biết bơi và nổi và đến bây giờ hơn 2 tuần bé biết bơi, nói chung chưa có giỏi lắm nhưng mà tương đối con mới năm tới lên lớp 4”

      Bên cạnh đó, Phòng giáo dục và đào tạo huyện còn lồng ghép tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức kỹ năng phòng chống đuối nước và giải bơi cứu đuối nước học sinh, thanh thiếu niên nhi đồng, nhằm phát động phong trào học bơi phòng chống đuối nước trẻ em và học sinh. Chỉ đạo các trường triển khai sâu rộng, và thường xuyên về hiệu quả về việc xây dựng trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống đuối nước ở trẻ em. Tăng cường giáo dục và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho giáo viên, phụ huynh và học sinh; triển khai xây dựng các mô hình “đi học an toàn”, “trường học an toàn, nhà trẻ mẫu giáo an toàn”, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống đuối nước ở trẻ em. Đưa chương trình giáo dục phòng chống đuối nước vào chương trình giảng dạy ngoại khóa của cấp tiểu học.

        Từ đó tạo cho các em học sinh có một kỳ nghĩ hè bổ ích, tránh xa được các tệ nạn xấu, hướng đến mục tiêu không chỉ giúp các em nắm vững kỹ thuật bơi, mà nhằm để bảo vệ bản thân xử lý tốt các tình huống khi tham gia hoạt động bơi lội dưới nước.

Diễm Trang