Tinh thần tương thân, tương ái của tập thể lớp 9C với học sinh Điểu Minh Trung

Lượt xem:

Đọc bài viết

“​Bạn bè là nghĩa tương thân

Khó khăn, thuận lợi ân cần bên nhau”

Hay “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

Đó là suy nghĩ và hành động của tập thể lớp 9C Trường THCS Vĩnh Phong 2 năm học 2019-2020. Bởi vì ở tập thể lớp ấy các em không chỉ biết giúp đỡ chia sẻ nhau trong học tập mà còn quan tâm giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể đó là giúp đỡ em Điểu Minh Trung.

Từ trái sang: Cao Thị Nén (mẹ của Trung); Học sinh Điểu Minh Trung; Lê Thị Phương Chi (giáo viên chủ nhiệm)

Em Minh Trung vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình không có đất canh tác, cha hàng ngày đi làm phụ hồ, còn mẹ thì làm bánh cam để bán. Bản thân em lại bị bệnh suyễn, nên sức khỏe không được tốt như các bạn. Thế nhưng ý thức học tập rất cao, Em luôn đi học đúng giờ, thực hiện tốt nội quy học sinh, hòa đồng với các bạn trong lớp. Vì nhà nghèo, Trung phải phụ mẹ bán bánh cam để kiếm thêm thu nhập.

Tự nhận thức được khó khăn của gia đình, ngoài những giờ học trên lớp em luôn giúp đỡ gia đình làm việc nhà, những công việc đôi khi quá sức em, dẫu gia đình khó khăn nhưng thay vì mặc cảm tự ti về bản thân, em càng lấy đó làm động lực để phấn đấu vươn lên, thế nên trong lớp bạn nào cũng quý em. Biết rõ hoàn cảnh của em, vì không thuộc hộ nghèo và cận nghèo nên nhà trường xuất từ nguồn quỹ dân vận khéo để hỗ trợ em mua bảo hiểm y tế, và miễn toàn bộ các khoản đóng góp khác. Các bạn trong lớp thì 1 tuần mua bánh cam ủng hộ em 1 lần, để phần nào giúp đỡ cho bạn.

          Mới đây vì mẹ em bị bệnh phải nhập viện, em ở nhà 1 mình, lại thêm bị bệnh nên đến lớp em muốn bị ngất, giáo viên chủ nhiệm cùng với các bạn kịp thời cho em ăn uống nghỉ ngơi, nên đã khỏe lại. Trước thực tế đó, qua tiết sinh hoạt lớp cuối tuần, giáo viên chủ nhiệm đã cho em về trước còn lại tập thể lớp 9C cùng nhau quyên góp ủng hộ bạn tùy theo khả năng của mình, có em ủng hộ 5.000đ, có em ủng hộ 12.000đ, có em ủng hộ 20.000đ, có em tặng 2 kg gạo, có em tặng thùng mì…cùng với tiền giáo viên chủ nhiệm tặng cho em, nên đã mua thêm được 10kg gạo, 5 hộp sửa, 2kg đường và 10 bịt sữa tươi để em bồi bổ sức khỏe, trong những ngày đến lớp.

Lê Thị Phương Chi (giáo viên chủ nhiệm, ảnh phải) và 14 học sinh lớp 9C, đến thăm và chụp ảnh tại nhà của học sinh Điểu Minh Trung (ảnh trái)

         Như vậy, dù chúng ta là ai đi nữa, chúng ta giàu hay nghèo, lớn hay nhỏ cũng đều có những thứ “đáng giá” để có thể cho đi, đều có những “tài sản” đủ để đem lại niềm an vui, hạnh phúc cho người khác trong những tình huống, hoàn cảnh nhất định. Sự cho đi ở đây không đặt nặng về giá trị vật chất mà quan trọng là về phương diện tinh thần, quan trọng là ở tấm lòng và tập thể các em học sinh lớp 9C là điển hình về tấm gương của sự chia sẻ, tinh thần tương thân tương ái. Và với sự chân thành của các em sẽ phần nào giúp bạn Trung có thêm động lực để cố găng thêm trong học tập.

Bài và ảnh: Vương Thị Ngọc Diễm