Thầy Mai Văn Oanh tổng phụ trách đội năng nổ, nhiệt tình, vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ

Năng nổ, nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm là những gì mà bạn bè, đồng nghiệp thường nói khi nhắc đến thầy Mai Văn Oanh – Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Tân Thuận 2. 27 năm làm nghề giáo thì đã có 21 năm gắn bó với công tác đội. Thầy vinh dự được nhận bằng khen của thủ tướng Chính phủ đã có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2018-2019 đến năm học 2022-2023 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Với vai trò là một giáo viên, kiêm tổng phụ trách đội ngay từ đầu năm học thầy luôn chủ động làm tốt công tác tham mưu với Ban giám hiệu về việc bố trí, sắp xếp những giáo viên đủ năng lực, nhiệt tình vừa có thể làm chủ nhiệm lớp, vừa đảm nhận được vai trò làm người phụ trách chi đội, Sao nhi đồng. Đồng thời dự kiến các kế hoạch, công việc cần thực hiện trong năm có tính khả thi cao như: Để tập thể Liên đội đạt xuất sắc ngay từ đầu năm học thầy tham mưu với Ban Giám hiệu xây dựng đội ngũ Ban Chi huy Liên đội tự quản, Chi đội tự quản nhằm phát huy vai trò tự quản của Liên đội để các em tự quản lý, tự sinh hoạt, người phụ trách chỉ theo dõi đánh giá nhận xét, qua thực hiện đã phát hiện có nhiều tập thể, cá nhân hoàn thành xuất nhiệm vụ và đạt thành tích cao trong các phong học tập cụ thể; 4 em đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp  huyện, 06 đạt học sinh giải toán, Tiếng Anh qua internet cấp huyện , 02 em đạt Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp huyện và 01 em cấp tỉnh, hàng năm đều có đội viên đạt giải xuất sắc cấp huyện, cấp Tỉnh.

Nhằm nâng cao chất lương sinh hoạt đội thầy còn tham mưu đề xuất với Ban Giám hiệu tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho thiếu nhi tham gia góp phần giáo dục đạo đức học sinh ngày càng giàu lòng nhân ái; biết yêu thương ông bà, cha mẹ, vâng lời thầy cô, biết giúp đỡ bạn bè, người tàn tật, khó khăn… nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng rèn luyện cho các em về các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm giáo dục cho các em tự tin trong giao tiếp, biết trải nghiệm trong cuộc sống, nhằm phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh… góp phần vào môi trường trường học an toàn, thân thiện.

Là người đứng đầu công tác Đội thầy luôn phát huy vai trò của mình nhằm nâng cáo chất lượng hoạt động Đội. Vì vậy kết quả công tác Đội của Liên đội năm sau luôn cao hơn năm trước, 5 năm liền Liên đội được Hội động Đội huyện đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm học 2018 – 2019 được Ban chấp hành TW Đoàn tặng Bằng khen. Nhờ làm tốt công tác tham mưu nên 05 năm qua chất lượng hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội ngày càng được nâng cao, Liên đội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thầy còn xây dựng nhiều sáng kiến được áp dụng có hiệu quả ở Liên đội trường Tiểu học Tân Thuận 2 và có thể nhân rộng cho các Liên đội trường Tiểu học trên địa bàn huyện, tỉnh, mang lại hiệu quả thiết thực trong sinh hoạt đội.

Thầy luôn tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ mọi mặt. Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về phương pháp giảng dạy học theo quy định. Tham gia tập huấn các mô đun bồi dưỡng thường xuyên đúng theo quy định hàng năm. Tham gia chuyên đề ở nhà trường để nâng cao hiệu quả, đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới của giáo dục hiện nay (mỗi năm bản thân đều tham gia triển khai từ 1 đến 2 chuyên đề đến các đồng nghiệp giáo viên trong trường về các phương pháp dạy học trong tình hình mới và chương trình phổ thông năm 2018, các chuyên đề này còn được lan tỏa đến nhiều giáo viên trong huyện và đã được áp dụng có hiệu quả).

Hàng năm thầy đều tham gia soạn từ 3 đến 05 bài giảng Elearning để đóng góp vào kho bài giảng của Phòng giáo dục, của Sở giáo dục, tham gia các lớp tập huấn do phòng tổ chức để đi sâu về chất lượng giảng dạy. Ngoài chuyên môn dạy học bản thân còn phụ trách công tác Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thầy đã không ngừng học tập và tham gia đầy đủ các lớp tập về Công tác Đội Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được công nhận là huấn luyện viên cấp I Trung ương về kĩ năng nghiệp vụ công tác Đoàn, Hội, Đội do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp.

Ở thầy luôn có phẩm chất đạo đức tốt, có lối sống giản dị, tác phong gương mẫu, luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong mọi công việc. Bản thân và gia đình luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước các quy định của ngành, địa phương, nhà trường. Phát huy tốt phẩm chất, danh dự và uy tín của nhà giáo. Luôn tận tâm và có trách nhiệm cao trong công tác giảng dạy. Tích cực tham gia các phong trào thi đua do nhà trường, ngành giáo dục và các ngành huyện phát động. Luôn có ý thức xây dựng đoàn kết trong các tổ chức như: Công đoàn, chi bộ, mạnh dạn góp ý kiến trong công tác thi đua và thực hiện quyền lợi của công đoàn viên, tham gia ý kiến trong các buổi họp đơn vị, tham gia tốt các hoạt của đoàn thể góp phần xây dựng chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh, Công đoàn xuất sắc…

Với những kết quả đạt được của bản thân trong 05 năm qua (từ năm học 2018-2019 đến năm học 2022-2023 thầy được nhận nhiều thành tích cao quý. Thầy là tấm gương để học sinh và đồng nghiệp học tập theo. Góp phần xây dựng trường học ngày một vững mạnh, đưa phong trào ngày càng phát triển hơn.