Vĩnh Thuận có 9 giáo viên được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” (bài 1)

Lượt xem:

Đọc bài viết

Theo Quyết định số 1582/QĐ-CTN ngày 25-12-2023 của Chủ tịch nước, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang có 09 cá nhân được phong tặng Danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

2. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Cúc

Suốt 27 năm dạy học, cô giáo Nguyễn Thị Cúc, giáo viên trường tiểu học Vĩnh Phong 1, luôn cần mẫn, tận tụy với nghề, giúp nhiều thế hệ học sinh trở thành người có ích cho xã hội. Cô vinh hạnh được phong tặng nhà giáo ưu tú vào năm 2024. Đó là niềm hạnh phúc nhất để cô tiếp tục cống hiến trên con đường giảng dạy các thế hệ học sinh.

Cô luôn có lập trường, tư tưởng vững vàng, kiên định với chủ nghĩa Mác-Lênin; tư tưởng Hồ Chí Minh. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương nơi cư trú. Tích cực, tiên phong trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào khác do các cấp, các ngành phát động. Giữ gìn phẩm chất uy tín, danh dự của nhà giáo có tinh thần đoàn kết, tính trung thực trong công tác, quan hệ tốt với đồng nghiệp.

Cô Cúc có lối sống giản dị, trung thực, trong sáng, có ý thức xây dựng khối đoàn kết trong cơ quan. Tận tụy với việc trường và hết mình vì công việc tập thể. Tâm huyết với nghề nghiệp; là tấm gương sáng, là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, xuất sắc có ảnh hưởng lớn, rộng rãi đối với đơn vị, đối với ngành và xã hội, được học sinh, đồng nghiệp tin yêu nhân dân kính trọng. Luôn đi dầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh tại cơ sở. Hàng năm, chất lượng học sinh hoàn thành tốt các môn học liên tục đạt khoảng 85% trở lên, tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học luôn đạt 100%.

Cô cho biết: “Có thành tích xuất sắc trong công tác phổ cập giáo dục tiểu học. Tôi luôn đi đầu trong công tác huy động học sinh đầu năm học và công tác duy trì sĩ số cuối năm học. Chính vì thế hàng năm, học sinh lớp tôi phụ trách luôn ra lớp đạt 100%. Cuối các năm học, học sinh luôn duy trì sĩ số đạt 100%. Mặc dù địa bàn của đơn vị rất phức tạp, có nhiều kênh rạch nhưng tôi luôn hoàn thành tốt công tác phúc tra đầu năm học, đến từng gia đình của những địa bàn được phân công, kịp thời cập nhật chính xác học sinh vào sổ phổ cập, sổ đăng bộ của nhà trường. Cuối năm học, cập nhật đầy đủ chính xác kịp thời học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học vào sổ đăng bộ”.

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy chuyên môn cô còn làm tổ trưởng tổ chuyên môn  (từ năm 2005 đến nay); giáo viên cốt cán của đơn vị (được Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang công nhận từ năm 2019). Với vai trò là giáo viên, cô luôn nỗ lực, toàn tâm toàn ý cùng tập thể giáo viên nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năng động, sáng tạo, ham học hỏi, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, chuyên sâu; có kinh nghiệm phong phú tích luỹ từ nhiều công việc được phân công và trải nghiệm nên hiệu quả không ngừng được nâng cao. Cuối các năm học, cô đều được đánh giá, xếp loại về chuẩn nghề nghiệp Giáo viên tiểu học và phân loại viên chức đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong giảng dạy, cô luôn đổi mới phương pháp dạy học theo đặc thù của học sinh lớp mình phụ trách. Luôn tạo điều kiện để học sinh phát huy được năng lực, hợp tác của mình trong học tập để các em tự chiếm lĩnh tri thức một cách chủ động, sáng tạo. Chính vì thế trong những năm học qua, chất lượng học sinh của lớp cô đều được nhà trường công nhận và đánh giá cao, tỉ lệ học sinh hoàn thành tốt các môn học đều đạt từ 85% trở lên, cuối năm học tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học luôn đạt 100%. Để duy trì tốt công tác chủ nhiệm lớp, hàng năm tôi đã thực hiện tốt các giải pháp như gây quỹ kế hoạch nhỏ, nuôi heo đất giúp bạn nghèo.Nhờ đó mà lớp tôi chủ nhiệm không có học sinh lưu ban hay bỏ học giữa chừng. Cuối các năm học, lớp luôn duy trì sĩ số 100%. Bên cạnh đó, nhiều năm liền tôi đã làm tốt công tác tuyên truyền về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế đến từng phụ huynh, đã vận động được 100% học sinh tích cực, tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế đạt 100% chỉ tiêu đề ra.

Với đồng nghiệp, cô luôn là người tiên phong trong việc đổi mới phương pháp dạy học nhằm giúp đỡ giáo viên trong tổ cùng nhau tiến bộ. Luôn đi đầu và nhắc nhở đồng nghiệp thường xuyên sử dụng đồ dùng dạy học khi lên lớp, tự làm đồ dùng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin áp dụng hiệu quả trong các tiết dạy. Trong các kì thi giáo viên giỏi do các cấp phát động, tôi luôn tận tình giúp đỡ đồng nghiệp trong tổ và những giáo viên khác để cùng nhau trở thành giáo viên dạy giỏi. Những thành tích đó luôn được nhà trường ghi nhận và đánh giá cao.

Trong suốt 27 năm công tác, với vai trò là tổ trưởng khối 5 cô luôn tạo sự gần gũi, yêu thương, dạy dỗ các em bằng cái tâm của nghề giáo. Luôn tạo sự thân thiện làm sao cho các em thấy được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Trong các giờ học, các em luôn cảm thấy thoải mái khi trao đổi kiến thức cùng bạn. Tạo cảm giác an toàn cho học sinh nhất là các em học sinh nữ. Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô luôn quan tâm, giúp đỡ bằng cách vận động các mạnh thường quân để mua thêm quần áo, sách vở cho các em. Tính đến nay có khoảng 70 học sinh nghèo có đủ quần áo, sách vở đến trường, giúp đỡ cho 17 học sinh bỏ học có điều kiện trở lại trường và học tập tiến bộ.

Với những đóng góp của mình cô Cúc đạt nhiều thành tích: 07 lần được công nhận chiến sỹ thi đua cấp huyện; 6 lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 3 lần đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện; 2 lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 6 lần đạt bằng khen cấp tỉnh; 01 lần đạt giải Khuyến khích chữ đẹp cấp huyện; 2 lần tham gia hội thi ứng dụng công nghệ thông tin cấp huyện (Có 1 sản phẩm đạt giải A; 01 sản phẩm đạt giải Ba); bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh.

Diễm Trang

9 nhà giáo được phong tặng danh nhiệu “Nhà giáo ưu tú” năm 2023

1. Lê Thị Anh Đào

2. Nguyễn Thị Cúc

3. Trịnh Thị Thuỳ Nhi

4. Huỳnh Thị Mai Anh

5. Lê Thị Phương Chi

6. Nguyễn Hồng Phượng

7. Đặng Thị Diễm Thuý

8. Nguyễn Văn Tân

9. Nguyễn Thị Thu Nga