Vĩnh Thuận chuẩn bị tích cực mọi điều kiện để đảm bảo công tác phòng dịch đón các em học sinh trở lại thực học tại trường

Lượt xem:

Đọc bài viết

Năm học 2021-2022 là năm học đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh hết sức khó khăn do dịch bệnh Covid-19  diễn biến phức tạp. Dịch bệnh kéo dài, do địa phương vừa phòng chống dịch phải thực hiện giản cách xã hội dù vậy mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới của các em học sinh trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận vẫn được các cấp các ngành quan tâm đảm bảo mọi điều kiện để khi đảm bảo phòng dịch đón các em học sinh đến trường đúng theo kế hoạch đề ra.

Với thông điệp của ngành giáo dục là “an toàn khi đến trường và đến trường phải an toàn”, năm học 2021-2022 toàn ngành huy động được 453 lớp với 14.642  học sinh, có 613 phòng, trong đó phòng kiên cố 346, phòng cấp 4 tổng số 257, còn lại 10 phòng cấp 4 đã hết niên hạn sử dụng, không còn phục vụ cho giảng dạy. Để chủ động thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo các giải pháp an toàn trong trường học để triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo hiệu trưởng 30 trường trực thuộc phòng, thông tin cho cha mẹ học sinh, học sinh biết các phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, đồng thời hiệu trưởng chỉ đạo việc dạy và học cho học sinh khối 9 qua môi trường internet từ ngày 6/9 đến ngày 20/9/2021 một cách linh hoạt và phù hợp, đảm bảo chất lượng và hiệu quả nhất.

Ghi nhận tại trường tiểu học và THCS Phong Đông nhà trường dạy học qua Google Meet, đa phần học sinh của trường là người dân tộc, 17% không có điều kiện học tập qua môi trường internet nên việc triển khai dạy học qua môi trường internet đôi khi gặp những khó khăn có một số hộ gia đình không có thiết bị cho con em học tập, một số gia đình ở vùng sâu không có mạng để truyền tải đến các em nên các em khó khăn trong việc tiếp cận, nhà trường đã phối hợp với UBND xã, Trạm Y tế xã những vùng xanh cho các em gom lại nhóm từ 2-3 em để các em trao đổi học tập, những em không có điều kiện ở xa thì nhà trường sẽ phân công giáo viên chủ nhiệm soạn bài để các em học tập theo kịp các bạn trong lớp. thầy Mai Văn Hùng, Hiệu trưởng trường tiểu học và THCS Phong Đông nói: “nhà trường cũng đã phối hợp trạm Y tế tổ chức tiêu độc khử trùng ở các điểm trường nhằm đảm bảo khâu an toàn trong phòng chống dịch khi các em trở lại trường và đồng thời qua đó chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng các máy đo thân nhiệt cũng như nước khử khuẩn, khẩu trang đặc biệt là trang bị các vòi nước, xà phòng để các em khử khuẩn trước khi các em vào lớp. Chúng tôi tiếp tục phối hợp văn hóa của xã tổ chức tuyên truyền đặc biệt là tuyên truyền trước khi các em vào lớp học và đồng thời khi giải lao các em ở tại phòng, đồng thời chúng tôi mở các khẩu hiệu tuyên truyền để các em nắm được cách để phòng tránh dịch. Đối với nhà trường cũng sắp xếp thời khóa biểu cho hợp lý, khi ra về không bị ùn tắt đặc biệt là giờ tan học bố trí giờ cho hợp lý, để tránh ùn tắt ảnh hưởng đến phòng tránh dịch. Đặc biệt chúng tôi phối hợp cha mẹ học sinh qua việc kết nối học zalo để cho tất cả các bậc phụ huynh an tâm cho con em trở lại trường, đặc biệt vào ngày 18/10

Trao đổi với thầy Đào Xuân Anh, giáo viên trường tiểu học và THCS Phong Đông cho biết, năm nay thầy chủ nhiệm lớp 4, lớp gần 40 em học sinh, trước tình hình dịch việc dạy được triển khai kết nối qua hệ thống internet, các em điều tích cực tham gia học tập, thầy mong muốn tình hình dịch bệnh sớm qua để các em trở lại lớp vì trong các em đó vẫn còn những em học yếu kém cần phải trực tiếp để giảng dạy các em mới đảm bảo được kiến thức, thầy chia sẻ: “đối với lớp 4/1 của tôi chủ nhiệm đối với  học sinh yếu thì ngoài vấn đề dạy trên chương trình meet thì kiểm tra các em qua zalo vào buổi chiều, những em đọc yếu tôi nhờ phụ huynh quay lại một đoạn cho các em đọc để gửi lại giáo chủ nhiệm nhận xét, từ đó giáo viên chủ nhiệm có hướng trao đổi phụ huynh để phụ huynh kèm thêm”.

Một tiết học online lớp 4 của trường tiểu học và THCS Phong Đông

Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường kiểm tra, rà soát về cơ sở vật chất nhà trường, số phòng học, phòng phục vụ học tập, nhà vệ sinh, đảm bảo đủ điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất để chuẩn bị cho ngày thực học, học sinh đến trường. Kiểm tra bổ sung đầy đủ bệ rửa tay, xà phong, nước sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt hàng ngày cho học sinh trước khi học sinh vào lớp. Cô Ngô Thị NGọc Hạnh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận cho biết: “trong tình hình sửa chữa cơ sở vật chất của trường thì ngành cũng đã phân công quý thầy cô ở phòng giáo dục xuống để hỗ trợ với các trường việc sửa chữa các phòng học, nhà vệ sinh cũng như cơ sở vật chất để chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên thực hiện giản cách còn ở Chỉ thị 19 nên chỉ mới bắt nhịp sửa chữa thôi lý do thực hiện giản cách nên mới khôi phục và bắt đầu sửa chữa để chuẩn bị đón các em. Tuy nhiên thông tin của phòng Giáo dục đã tuyên truyền đến mọi cấp, mọi ngành thông báo đến rộng rãi cha mẹ học sinh và học sinh, nhưng sự an tâm học sinh của cha mẹ đến trường vẫn chưa an tâm lắm nhưng đó là tâm lý chung của cha mẹ học sinh”.

Trang bị bệ rửa tay chuẩn bị cho học sinh trước khi vào thực học tại trường tiểu học và THCS Phong Đông

 Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh phòng giáo dục và đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường thực hiện tốt công tác vệ sinh trường lớp, sát khuẩn, tiêu độc khử trùng khuôn viên nhà trường, đảm bảo an toàn phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế trước 2 ngày thực học, hiệu trưởng các trường xây dựng kịch bản phòng, chống dịch bệnh covid-19 phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường để gia đình cha mẹ học sinh an tâm đưa con em đến trường. Cô Ngô Thị Ngọc Hạnh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận cho biết thêm: “để đảm bảo an toàn đến trường và đến trường phải an toàn thì phòng thực hiện thông tin đến cha mẹ học sinh để biết thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đối với trường thực hiện chuẩn bị đầy đủ bệ rửa, thuốc sát khuẩn, máy đo thân nhiệt để tạo sự an tâm cho cha mẹ học sinh, khi đến trường các em cũng giữ khoảng cách trong lớp học cũng thực hiện khoảng cách 1,5m và trong thực hiện nhiệm vụ năm học phòng giáo dục cũng theo dõi các trường, đôn đốc nhắc nhở các trường để các em chuẩn bị chu đáo và huy động các em để cha mẹ yên tâm cho các em đến trường”.

Với sự chuẩn bị cũng như các phương án phòng chống dịch bệnh như hiện nay, các bậc phụ huynh sẽ an tâm để con em đến trường. Đồng thời, các bậc cha mẹ học sinh cần theo dõi sát tình hình sức khỏe của con em để kịp thời thông báo nhà trường khi có thay đổi bất thường. Tin tưởng rằng, các em học sinh sẽ đến trường trong an toàn và dịch bệnh sớm được đẩy lùi để các em được sống trong môi trường an lành, góp phần gặt hái được thành công trong năm học này.

Diễm Trang