Vĩnh Thuận có 9 giáo viên được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” (bài 6)

Lượt xem:

Đọc bài viết

Theo Quyết định số 1582/QĐ-CTN ngày 25-12-2023 của Chủ tịch nước, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang có 09 cá nhân được phong tặng Danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

5. Nhà giáo ưu tú: Lê Thị Phương Chi

Thực hiện tốt và có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực, tiên phong trong phong trào. Tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, kiến thức quản lý. Cô luôn tham gia tích cực các buổi bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và bồi dưỡng thường xuyên. Đó là hình ảnh cô Lê Thị Phương Chi, giáo viên trường trung học cơ sở Vĩnh Phong 2, huyện Vĩnh Thuận.

Luôn ý thức giữ gìn phẩm chất, uy tín, danh dự của nhà giáo. Tôn trọng nhân cách của người học, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của người học. Thực hiện tốt các cuộc vận động xã hội từ thiện của đơn vị, ngành và địa phương phát động.

Từ khi chọn Ngành giáo dục là nơi gửi gắm lý tưởng, mục tiêu phấn đấu, cô đã xác định sẽ hết mình cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Cô luôn nghiêm túc thực hiện theo sự phân công của Lãnh đạo đơn vị và các tổ chức. Ngay từ đầu mỗi năm học, cô xây dựng cho mình kế hoạch phân loại học sinh theo từng nhóm học sinh để có biện pháp giảng dạy, giáo dục phù hợp với khả năng nhận thức của từng em. Luôn “Đổi mới phương pháp giảng dạy” bằng cách đa dạng hóa hình thức, phương pháp dạy học, chú ý các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh, sử dụng các hình thức dạy học trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, hướng dẫn học sinh học tập ở nhà, ở ngoài nhà trường; tổ chức tốt và động viên học sinh tích cực tham gia cuộc thi học sinh giỏi, các phong trào do các cấp phát động,

Trong giảng dạy cô luôn năng động và tích cực đổi mới phương pháp, đảm bảo có chất lượng cao, đạt hiệu quả rõ rệt, phát huy được năng lực sáng tạo, hợp tác của học sinh. Thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, chú trọng việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác tối đa các nguồn tư liệu để góp phần nâng cao chất lượng theo định hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh. Tích cực sử dụng và làm đồ dùng dạy học để nâng cao hiệu quả giờ dạy. Là thành viên của Hội đồng bộ môn cấp huyện, cấp tỉnh, từ các văn bản chỉ đạo của các cấp về chuyên môn, tôi luôn thực hiện rất nghiêm túc. Nhờ đó, việc giảng dạy của cô và học tập của học sinh luôn đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, để góp phần thực hiện hiệu quả trong công tác, cô đã chủ động đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá theo hướng chú trọng đánh giá phẩm chất và năng lực của học sinh, tăng cường đánh giá thông qua sản phẩm dự án; bài thuyết trình; kết hợp kết quả đánh giá trong quá trình giáo dục và đánh giá tổng kết cuối kỳ, cuối năm học.

 Với vai trò là tổ trưởng cô luôn tiên phong trong các phong trào của các cấp tổ chức cũng như các hoạt động của trường lớp, đặc biệt cô có khả năng tập hợp anh em, trong các buổi sinh hoạt chuyên môn luôn trao đổi theo hướng nghiên cứu bài học, đổi mới kiếm tra đánh giá theo hương phát triển năng lực người học, vận dụng các phương pháp dạy học tích cực để góp phần nâng cao chất lượng, vận động các thành viên trong tổ tham gia đầy đủ các phong trào do các cấp tổ chức kết quả có 5 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, có 1 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Trong công tác bồi dưỡng tạo nguồn luôn chú trọng, hàng tháng trong các buổi sinh hoạt chuyên môn đưa ra những ý kiến đóng góp, phân công bồi dưỡng tạo nguồn hợp lí nên từ năm học 2011 đến nay, tổ luôn có học sinh giỏi các cấp.

Trong công tác chủ nhiệm cô luôn theo sát lớp trong mọi hoạt động, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh, đoàn đội, giáo viên bộ môn để giáo dục đạo đức các em đạt kết quả. Tìm hiểu nguyên nhân những em nghỉ học không lí do, không có điều kiện học tập, bị bệnh….. để kịp thời động viên các em đến lớp đầy đủ. Luôn theo dõi có biện pháp hỗ trợ động viên các em học tập nên cuối năm sĩ số lớp duy trì 100%,  kết quả học lực đạt được như sau: Tỉ lệ khá giỏi đạt 75%, không có học sinh yếu kém. Về hạnh kiểm xếp loại khá- tốt 100%, không có hạnh kiểm trung bình. Kết quả cuối năm 100% học sinh  được dự xét tốt nghiệp.

Bản thân tham dự nhiều cuộc thi như tham gia  dự thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cuộc thi thiết kế bài giảng Elearning và dạy học theo chủ đề tích hợp các cấp đều có giải: Đạt giải A cấp huyện và giải C cấp tỉnh bài giảng Elearning năm học 2012-2013; đạt giải A cấp huyện bài giảng Elearning năm học 2018-2019. 9 năm chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 2 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Cô luôn tận tuỵ với nghề, hết lòng thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ học sinh, đồng nghiệp và tận tâm phục vụ lợi ích Nhân dân; sống gương mẫu; trung thực, thực sự là tấm gương sáng cho học sinh và đồng nghiệp noi theo, được người học, đồng nghiệp và Nhân dân quý trọng. Luôn năng động, tích cực trong mọi mặt nên được Phòng Giáo dục và Đào tạo tin tưởng, chọn làm giáo viên cốt cán, tham gia các hội thi, hội nghị, hội thảo, tập huấn  bồi dưỡng chuyên môn chương trình Giáo dục phổ thông 2018, và tổ chức tập huấn chuyên môn theo sự phân công của lãnh đạo Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Nhiều năm liền, chất lượng môn Ngữ văn của cô giảng dạy nói riêng và chất lượng của tổ Xã hội trường Trung học cơ sở Vĩnh Phong 2 khá ổn định và vượt chỉ tiêu; hàng năm trường xét tốt nghiệp đạt 100%. Do tích cực trong các phong trào nên được cử tham gia vào Tổ chuyên môn của Phòng Giáo dục, biên soạn đề cương ôn tập kiểm tra học kì, ra đề kiểm tra học kì và ra đề thi học sinh giỏi cấp huyện. làm bài giảng elearning, đóng góp vào kho bài giảng của Phòng giáo dục và Đào tạo để học sinh tự học trong thời gian  nghĩ học  phòng chống dịch Covid 19 và thời gian học trực tuyến, trong năm học 2019-2020,2021-2022 và được Trưởng PGDĐT Vĩnh Thuận khen tặng thành tích.

Hơn 20 năm công tác, cô đã lan truyền ngọn lửa yêu nghề, yêu người đến đồng nghiệp, bạn bè và bao thế hệ học sinh. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, công đoàn viên xuất sắc, được Sở GD và ĐT khen thưởng. Những nỗ lực không biết mệt mỏi của cô đã góp phần lan tỏa niềm tin, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của quê hương, để lại những ấn tượng đẹp về phẩm chất người thầy các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường./.

 

1. Lê Thị Anh Đào

2. Nguyễn Thị Cúc

3. Trịnh Thị Thuỳ Nhi

4. Huỳnh Thị Mai Anh

5. Lê Thị Phương Chi

6. Nguyễn Hồng Phượng

7. Đặng Thị Diễm Thuý

8. Nguyễn Văn Tân

9. Nguyễn Thị Thu Nga